“Cứu cái còn trong cái mất”…

Đăng bởi Tin tức

Đó là đúc kết ngắn gọn về công việc của Trung tá Đào Quốc Trung – nguyên Tổ trưởng Tổ CNCH, Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh.

Gắn bó với công việc chữa cháy và CNCH 38 năm nay, anh cũng vừa nhận quyết định về hưu trong tháng 6/2023, nhưng Trung tá Đào Quốc Trung vẫn luôn tràn đầy sự nhiệt huyết với nghề. Trong những năm qua, Trung tá Đào Quốc Trung và các đồng đội đã triển khai công tác chữa cháy và CNCH nhiều vụ cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và đằng sau đó là bao hiểm nguy cho CBCS.

4.jpg -0
Trung tá Đào Quốc Trung trong một vụ cứu nạn cứu hộ.

Và với đặc thù công việc, chuyện phải ngâm mình trong dòng nước lạnh, có khi hôi thối nặng mùi, rà từng mét vuông dưới lòng sông tìm thi thể nạn nhân, tìm tang vật vụ án, trèo lên những tòa nhà cao tầng, nóc nhà, trụ điện để khống chế những kẻ ngáo đá hay băng mình qua ngọn lửa để cứu người, cứu tài sản… chính là công việc thường ngày của những người lính PCCC – CNCH. Họ luôn có mặt ở những nơi hiểm nguy để cùng đồng đội “cứu cái còn trong cái mất”…

Vậy nhưng, với anh và các đồng đội, những năm qua công việc này đã trở thành niềm đam mê không có lý tưởng, không có đam mê thì chắc không phải ai cũng có thể gắn bó với nghề. Vụ việc khiến anh không thể quên là vụ cháy Trung tâm thương mại ITC (quận 1) vào năm 2002. “Vụ đó quá nhiều người chết, quá sức tưởng tượng, “ngộp” luôn”, anh nói.

Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH, là cá nhân duy nhất được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký Quyết định 704/QĐ-CTN ngày 13/6/2023 phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (trong số 6 tập thể và 1 cá nhân thuộc Bộ Công an) vì thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 20 năm công tác trong lĩnh vực CNCH, Trung tá Nguyễn Chí Thành đã tham gia chữa cháy và CNCH cả nghìn vụ, cứu hàng trăm người trong các vụ cháy nổ, công trình sập đổ, đuối nước hoặc mò tìm thi thể nạn nhân và tang vật trong những vụ án lớn. Mỗi vụ việc, người lính CNCH phải đối diện với nhiều nguy hiểm khác nhau, không thể lường trước được. Tuy nhiên, vì đây là nhiệm vụ đặc thù, khó có người thay thế nên những người lính luôn động viên nhau, tìm cách vượt qua khó khăn.

“Một là cứu sống, hai là tìm được nạn nhân, điều đó lúc nào cũng thường trực trong đầu mình. Khó khăn nhất là có thể hy sinh nhưng tôi vẫn chấp nhận”, Trung tá Nguyễn Chí Thành cho biết. Rất nhiều CBCS trong Đội Công tác chữa cháy và CNCH đến với nghề là nhờ cái duyên. Nhưng rồi theo thời gian gắn bó, các anh yêu nghề, sống chết với nghề hàng chục năm qua.  Điều Trung tá Đào Quốc Trung cảm nhận và tỏ rõ sự vui mừng, tự hào khi thấy “mấy đứa em” cán bộ chiến sĩ trẻ đi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ quốc tế. Đây là lần đầu lực lượng CNCH của Việt Nam xuất ngoại.

“Tôi tự hào vì lực lượng PCCC&CNCH Công an TP Hồ Chí Minh hiện nay đã được huấn luyện toàn diện và tinh nhuệ, có những lớp đào tạo, thế hệ kế thừa, khả năng xử lý công việc bài bản, có quy trình. Tôi cũng không hề tiếc nuối, mà hạnh phúc vì được làm lính PCCC và CNCH, được làm nhiều việc thiện, nhân đạo, đem lại sự sống cho nhiều người, tìm được thi thể nạn nhân cho gia đình”, Trung tá Đào Quốc Trung vui vẻ đúc kết.

Đội Công tác chữa cháy và CNCH – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hồ Chí Minh đã được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký Quyết định 704/QĐ-CTN ngày 13/6/2023 phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nguồn: Công An Nhân Dân