Công an TPHCM hướng dẫn cách giảm nguy cơ cháy nổ đối với xe đạp điện, xe máy điện tại các chung cư

Đăng bởi Tin tức

Công an khuyến cáo, thói quen sạc xe ngay sau khi sử dụng, sạc pin qua đêm, mua sắm phương tiện giá rẻ không đảm bảo chất lượng là thói quen làm gia tăng nguy cơ cháy nổ.

Hiện nay, xe đạp điện, xe máy điện là phương tiện lưu thông phổ biến tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra các vụ cháy nổ liên quan đến xe điện.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, sử dụng xe điện góp phần bảo vệ môi trường đồng thời làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, do một số nguyên nhân như những người sử dụng xe điện thường có tâm lý chủ quan và thói quen sạc pin qua đêm không có người trông coi; sạc xe ngay sau khi sử dụng phương tiện mà pin vẫn còn nóng; mua sắm phương tiện giá rẻ không đảm bảo chất lượng…

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM chỉ cách hạn chế nguy cơ cháy nổ xe điện, xe máy điện tại các chung cư (Ảnh:P.T).

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM chỉ cách hạn chế nguy cơ cháy nổ xe điện, xe máy điện tại các chung cư (Ảnh:P.T).

Theo đó, xe điện sử dụng nhiều loại ắc quy, pin như: ắc quy chì acid, ắc quy khô, pin acid chỉ, pin niken hidrua kim loại, pin lithium ion, pin nickel – cadmium. Phổ biến nhất là loại pin lithium ion. Đặc điểm của loại pin này là khi cháy, nổ sẽ khó dập tắt bằng những bình cứu hỏa thông thường do cháy pin xe điện không cần oxy mà là cháy xuất phát từ các phản ứng hóa học bên trong pin…

Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM khuyến cáo, để quá trình sạc điện cho xe đạp điện, xe máy điện tại các khu vực trong các chung cư, người dân nên:

Bố trí các tủ điện, thiết bị điều khiển và cấp nguồn cho trạm sạc ở khu vực khô ráo, ngăn với khu vực có nguồn lửa, nguồn nhiệt.
Bố trí vị trí sạc cho xe điện ngăn cách với khu vực để xe sử dụng động cơ khác (ngăn cách bằng hành lang, lối đi hoặc không gian trống không có tải trọng cháy…).
Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt.
Trong quá trình sạc điện phải có người thường trực và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; khuyến cáo không nên sạc điện qua đêm. Cần bố trí cầu dao điện, áptômat, cầu chì… tại tủ điện cấp nguồn cho xe điện đảm báo đóng ngắt bằng tay khi xảy ra sự cố cháy, nổ.
Bố trí bình Form chữa cháy (hoặc thùng chứa cát) để dập lửa.

Thời gian qua, Công an TPHCM đã tổng rà soát, kiểm tra đối với nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê để ở có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn Thành phố…

Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận, huyện và TP. Thủ Đức nhanh chóng tham mưu ban hành kế hoạch và đồng loạt ra quân tổng rà soát, kiểm tra trên địa bàn quản lý. Bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định. Tổ chức kiểm tra hơn 10.000 cơ sở, phát hiện xử lý 1.541 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 2,4 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 03 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 03 cơ sở. Ngoài ra có 04 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực xây dựng, 41 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, 161 cơ sở bị xử lý trong đăng ký thường trú, tạm trú.

Nguồn: P.Thương (BÁO SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG)