Công an Thường Tín xử phạt, đình chỉ hoạt động 45 cơ sở vi phạm PCCC

Đăng bởi Tin tức

Kinhtedothi – Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm đẩy lùi số vụ cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, qua đó đã giúp ổn định tình hình địa bàn.

Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại làng nghề Trát Cầu, xã Tiền Phong 
Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại làng nghề Trát Cầu, xã Tiền Phong 

Thượng tá Đỗ Xuân Bình – Phó trưởng Công an huyện Thường Tín cho biết: Thời gian qua huyện đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tiến tới xây dựng huyện thành quận vào giai đoạn năm 2025 – 2030. Vì vậy, các lĩnh vực xây dựng, kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, điều này càng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các cụm, điểm công nghiệp và làng nghề truyền thống. Đặc biệt, thời gian qua số vụ cháy, nổ nhỏ tuy không gây thiệt hại lớn đang tăng cao.

Mặc dù Công an huyện đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn lao động, nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân chủ quan, chưa thực sự chú trọng đến công tác PCCC, dẫn đến để xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả thiệt hại về tài sản.

Công an huyện Thường Tín hướng dẫn lực lượng dân phòng thao tác, sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ
Công an huyện Thường Tín hướng dẫn lực lượng dân phòng thao tác, sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ

Thống kê của Đội Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an huyện Thường Tín) cho thấy, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 25 vụ cháy chủ yếu là cháy nhỏ, thiệt hại chỉ với khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn xảy ra một vài sự cố về điện nhưng đều đã được lực lượng PCCC cơ sở xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát hiện.

Cũng trong thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH phối hợp tổ chức được 48 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho 243 cơ sở với 2.860 lượt người trên địa bàn 29 xã, thị trấn tham gia. Phát 2.500 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về PCCC đến người dân, đặc biệt là khu dân cư và làng nghề. Kiểm tra, lập biên bản 521 lượt cơ sở, phát hiện 256 tồn tại, thiếu sót về PCCC, qua đó ra quyết định xử phạt 40 trường hợp, đình chỉ 5 trường hợp và tạm đình chỉ 5 trường hợp.

Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn Thường Tín 
Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn Thường Tín 

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an huyện Thường Tín) chia sẻ: Xác định các vụ hỏa hoạn có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản. Chính vì vậy, Đội cảnh sát PCCC & CNCH – Công an huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC & CNCH với phương châm “lấy phòng ngừa là chính” và “bốn tại chỗ” đến từng người dân, doanh nghiệp tại 11 cụm công nghiệp và các làng nghề.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Hoàng Thành, thời gian tới Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an huyện tiếp tục hướng dẫn các địa bàn, cơ quan, đơn vị, cơ sở xây dựng vững chắc lực lượng PCCC tại chỗ, lực lượng PCCC chuyên ngành, chuyên trách, bán chuyên trách. Rà soát, khắc phục hạn chế về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung thanh kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCCC. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng xử lý tình huống khi chẳng may có cháy nổ xảy ra cho người dân, chủ cơ sở kinh doanh, nhất là chủ cơ sở có công trình vừa kết hợp nhà ở với sản xuất kinh doanh tại các làng nghề. Xây dựng, phát huy hiệu quả lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành đáp ứng yêu cầu thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”.

Nguồn: Hữu Hải (kinhtedothi.vn)