Công an Quảng Nam chủ động phương án cứu nạn, cứu hộ trong mùa mưa bão

Đăng bởi Tin tức

Phát huy tinh thần “vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Nam luôn sẵn sàng, chủ động phương án để ứng phó với bão, lũ, sạt lở đất; thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) khi có tình huống xảy ra.

Mới đầu mùa mưa bão năm nay, Quảng Nam đã phải ứng phó với cơn bão số 4 (tên quốc tế là Noru) đổ bộ vào đêm 27, rạng sáng 28/9 vừa qua. Cơn bão này được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, thành Trung Trung Bộ, trong đó có tỉnh Quảng Nam. Mặc dù bão số 4 đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cây trồng…, song điều đáng mừng nhất là không có người tử vong do bão số 4.

Để có được kết quả đó, một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra, đó là lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Nam đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng khác di dời, sơ tán người dân có nhà ở không kiên cố, ở vùng trũng thấp dễ ngập sâu, vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn với tổng số 40.105 hộ/ hơn 124.500 người, trong đó sơ tán tập trung 11.076 hộ/ 37.317 người.

Công tác CNCH được Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Nam triển khai đồng bộ với nhiều cách làm hiệu quả, huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai nhiệm vụ khi có yêu cầu cả trước, trong và sau bão.

Công an Quảng Nam chủ động phương án cứu nạn, cứu hộ trong mùa mưa bão -0
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam giúp người dân có nhà bị sập, tốc mái do bão số 4 khắc phục hậu quả.

Riêng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã có công văn về việc sẵn sàng lực lượng ứng phó với bão số 4 gửi Công an các huyện, thị xã, thành phố để chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão; trong đó chỉ đạo tổ chức triển khai ngay việc hoạt động của Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH được thành lập tại Công an các địa phương để sẵn sàng tham gia chữa cháy, CNCH, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ”; và đã thành lập được 18 Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH tại Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam thành lập 8 tổ công tác (mỗi tổ gồm 5 CBCS) hỗ trợ cho Công an các địa phương trong công tác tác ứng phó với bão số 4.

Mùa mưa bão tại tỉnh Quảng Nam đang bước vào cao điểm với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức CNCH, Công an tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu tăng cường công tác thường trực, tiếp nhận thông tin và tổ chức công tác CNCH 24/24h tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và tại Công an các địa phương.

Với lực lượng, phương tiện hiện có, mỗi Đội chữa cháy và CNCH khu vực thuộc Phòng PCCC và CNCH bố trí thường trực 1 xe CNCH. Tại Công an cấp huyện, bố trí Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH để thực hiện nhiệm vụ.

Khi có sự cố, tai nạn xảy ra phải nhanh chóng tiếp nhận thông tin, đánh giá tình hình và huy động lực lượng, phương tiện nhanh nhất, nhiều nhất để tập trung tổ chức CNCH đạt hiểu quả cao nhất theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trong dài hạn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác CNCH trong lực lượng Công an tỉnh (giai đoạn 2022-2025). Qua đó nhằm đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc hoạt động CNCH là ưu tiên cứu người bị nạn; thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, phương tiện, tài sản của người bị nạn và lực lượng CNCH; bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và thống nhất trong chỉ huy, điều hành hoạt động CNCH; lấy lực lượng, phương tiện tại chỗ là chủ yếu; lực lượng chuyên trách làm nòng cốt, huy động tổng hợp các lực lượng và nhân dân tham gia CNCH; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và thống nhất trong công tác chỉ đạo, chỉ huy.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng ngừa và ứng phó sự cố, tai nạn còn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân PCCC và CNCH; tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH sâu rộng gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo phương châm “4 tại chỗ”, nòng cốt là lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở.

Kiện toàn và nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương. Trong đó, chú trọng bố trí lực lượng, phương tiện triển khai Đội chữa cháy và CNCH khu vực Nam Quảng Nam tại huyện Núi Thành trong năm 2022; nghiên cứu, đề xuất thành lập các Đội chữa cháy và CNCH khu vực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tại các khu vực, địa bàn trọng điểm về PCCC và CNCH; củng cố, nâng cao chất lượng nghiệp vụ CNCH cho Tổ PCCC và CNCH thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp huyện.

Nguồn: Ngọc Thi (cand.com.vn)