Công an Hải Dương cảnh báo tình trạng mạo danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy lừa đảo

Đăng bởi Tin tức

GiadinhNet – Các đối tượng mạo danh thường dùng phương thức, thủ đoạn như gọi điện liên hệ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thông báo sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt về PCCC và CNCH với số tiền lớn…

Công an tỉnh Hải Dương vừa phát đi thông tin cảnh báo tình trạng xuất hiện nhiều đối tượng giả danh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh; cán bộ, chiến sỹ Đội PCCC và CNCH Công an cấp huyện thực hiện hành vi lừa đảo.

Hành vi giả danh của các đối tượng nhằm chiếm đoạt tài sản, gây hoang mang, bức xúc trong các cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân; đồng thời làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng, lực lượng Công an nhân dân nói chung.

Theo đó, thời gian qua tại Công ty TNHH SY Global, thuộc KCN Đại An mở rộng (thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng), Công ty TNHH Ngọc Diệp Chi (thôn Trúc Khê, xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách), Công ty Cổ phần sản xuất công nghiệp thương mại Anh Quân (Cụm công nghiệp phía Tây Ngô Quyền, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương); cửa hàng Long Xoan (TP. Hải Dương)… bị các đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH lừa đảo.

Công an Hải Dương cảnh báo tình trạng mạo danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy lừa đảo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các đối tượng mạo danh này thường dùng phương thức, thủ đoạn như: Gọi điện liên hệ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (đặc biệt các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các cơ sở, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động) thông báo sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt về PCCC và CNCH với số tiền lớn.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đăng ký mua tài liệu hướng dẫn về PCCC và CNCH, làm thủ tục cấp xác nhận đủ điều kiện về PCCC và CNCH, đăng ký huấn luyện nghiệp vụ. Đáng chú ý, các đối tượng này yêu cầu nộp tiền thông qua dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ của bên thứ ba. Thậm chí, chúng còn đe dọa sẽ cho đình chỉ hoạt động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nếu không thực hiện theo đúng yêu cầu của chúng.

Trước tình trạng trên, cơ quan công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần nâng cao cảnh giác và nắm vững một số thông tin quan trọng về hoạt động thanh tra, kiểm tra về PCCC và CNCH của cơ quan công an để tránh bị sập bẫy các đối tượng mạo danh.

Cụ thể: Khi tiến hành hoạt động kiểm tra định kỳ chuyên đề về PCCC và CNCH, cơ quan công an sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trước 3 ngày làm việc. Trong thông báo nêu rõ thời gian, nội dung, thành phần đoàn kiểm tra và số điện thoại cần thiết giao dịch. Nếu kiểm tra đột xuất, cán bộ chiến sỹ công an thực hiện nhiệm vụ phải xuất trình giấy giới thiệu hoặc mệnh lệnh của cơ quan quản lý trực tiếp.

Khi nhận được các cuộc điện thoại hướng dẫn các thủ tục về PCCC và CNCH, yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật, đặc biệt là tài liệu liên quan đến công tác PCCC và CNCH, đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân cần thu thập các thông tin như: số điện thoại, tên, địa chỉ, chức vụ… của người liên hệ; sau đó thông báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nơi gần nhất để kiểm tra, xác minh.

Đặc biệt, cơ quan công an chỉ thực hiện khi nhận được văn bản đề nghị của các cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân và được thực hiện theo quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH; tài liệu phục vụ huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH được phát trực tiếp cho học viên khi mở lớp huấn luyện…

Nguồn: Đức Tùy (giadinh.suckhoedoisong.vn)