Công an Hà Nội khuyến cáo người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng

Đăng bởi Tin tức

ANTD.VN – Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, chủ các cơ sở kinh doanh, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị… các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng.

Nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường ở mức cao, vì vậy nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao. Bên cạnh đó là sự bất cẩn của con người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện dẫn đến xảy ra các sự cố quá tải, chập điện và sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình sinh hoạt, đun nấu, thắp hương, thờ cúng khiến nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng ảnh 1

Hiện trường một vụ cháy trên địa bàn thành phố

Thời gian gần đây, số vụ cháy, nổ tiếp tục xảy ra và có xu hướng gia tăng. Trong tháng 5 và tháng 6-2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 271 vụ cháy, làm 12 người chết, 13 người bị thương, thiệt hại ước tính gần 350 tỷ đồng. Riêng thành phố Hà Nội đã xảy ra 49 vụ cháy (chiếm 18% cả nước) làm 6 người chết và 3 người bị thương. Cháy xảy ra tập trung chủ yếu thuộc loại hình nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, cơ sở sản xuất kho bãi hàng hóa và trụ sở cơ quan, đơn vị.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng, đặc biệt là tại các địa điểm tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh sản xuất, nhà ở hộ gia đình kết hợp kinh doanh sản xuất… CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tham mưu cho chính quyền cơ sở triển khai tăng cường công tác PCCC mùa nắng nóng. Đặc biệt tuyên truyền phổ biến pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình. Khuyến cáo các cơ sở, hộ gia đình các biện pháp thoát nạn, phòng ngừa cháy nổ, cảnh báo những nguy cơ cháy nổ. Tiếp tục tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người lao động, lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng…

Hướng dẫn người dân thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC để chủ động phát hiện, loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, tai nạn…

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn PCCC

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình thực hiện một số nội dung đảm bảo an toàn PCCC như sau:

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy ở quận Long Biên

Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.

Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu móc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

Không dùng dây điện trần để dẫn điện, nên dùng dây dẫn điện đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, phải luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

Khi sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp điện, các thiết bị điện có gia nhiệt phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

Không để các chất dễ cháy, như mút xốp, giấy, bông, vải, sợi… gân các thiết bị dụng cụ điện, trước khi ra khỏi phòng phải đóng ngắt tất cả các thiết D. 44 thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Thường xuyên và định kỳ kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ.

Không sử dụng vật liệu là chất cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn. Cửa đi qua tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa theo quy định. Các khu vực có công năng khác nhau phải được ngăn cách với nhau bằng các bộ phận ngăn cháy phù hợp theo quy định.

Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

Mỗi cơ quan, hộ gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lôgia, lối lên mái,… Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung cho cả công trình, cho từng khu vực, có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

Trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết như hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy, hệ thống thông gió, hút khói… phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

Khi cháy xảy ra phải bình tĩnh xử lý, hô hoán báo động cho tất cả mọi người biết, mau chóng tìm lối thoát nạn an toàn và ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khi phải thoát nạn qua khu vực có khói, lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc, khăn mềm thấm nước để che kín mũi, miệng, cơ thể; cúi thấp người tránh ngạt khói, tuyệt đối không núp trong phòng vệ sinh, góc khuất, đường cụt…; đồng thời gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114.

Nguồn: Linh Nhi (anninhthudo.vn)