Cơ quan Công an khuyến cáo hạn chế sạc điện thoại, máy tính, xe điện qua đêm trong nhà

Đăng bởi Tin tức

ANTD.VN – Liên tiếp trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, nguyên nhân xuất phát từ việc sạc thiết bị điện như xe máy điện, điện thoại, máy tính, đã dẫn đến hậu quả đau lòng. Tại sao các thiết bị sạc điện dễ cháy, nổ như vậy? Biện pháp phòng ngừa an toàn như thế nào, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP Hà Nội khuyến cáo…

Cơ quan Công an khuyến cáo hạn chế sạc điện thoại, máy tính, xe điện qua đêm trong nhà ảnh 1

Vụ cháy tại cửa hàng sửa chữa, bán xe máy điện tại huyện Hoài Đức gây thiệt mạng 3 người

Cháy gây thiệt hại về người

Liên tiếp thời gian qua đã xảy cháy thiết bị điện tại Hải Phòng và Hà Nội gây thương vong cho nhiều người. Trước thực trạng này, Công an thành phố Hà Nội đã đưa ra một số biện pháp phòng cháy, chữa cháy, cũng như khuyến cáo đối với người dân.

Đầu tiên, phải xác định thời điểm hay xảy cháy và dễ dẫn đến thiệt mạng, đó là lúc rạng sáng. Bởi đây là thời điểm người dân đang ngủ say, đặc biệt trong mùa hè thường bật điều hòa, đóng kín cửa nên khi xảy cháy ở tầng 1, hoặc tầng lân cận không phát hiện được.

Khi lửa cháy lan rộng, khói bao trùm thì người ngủ hít phải có thể lịm đi, dẫn đến hậu quả khôn lường. Trường hợp khác, khi đang ngủ lúc nửa đêm, rạng sáng phát hiện cháy nhưng lửa đã cháy lan, trong khi những nhà ống không có lối thoát nạn thứ 2, cũng gây hậu quả đau lòng. Đây là múi thời gian thường xảy cháy đối với thiết bị điện, đồ sạc tích điện, điện thoại, máy tính…

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công an, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 117 vụ cháy, trong đó có 32 vụ chập điện, cháy thiết bị sạc chủ yếu xảy ra ở đô thị.

Các chuyên gia PCCC phân tích, nguyên nhân cháy thiết bị điện chủ yếu do thiết bị kém chất lượng và do chủ nhân không quan tâm bảo dưỡng, bảo trì, kiểm tra thay thế hạn sử dụng. Trong khi đó, đối với việc sạc không tuân thủ quy định, hầu hết ai cũng theo thói quen cắm sạc thiết bị điện từ tối đến sáng. Do trong thời gian đêm nguồn điện mạnh hơn, đồ sạc no điện nhưng vẫn cắm, nhiều thiết bị sạc rơ le ngắt sạc không hoạt động dẫn đến dòng điện vẫn tác động gây nóng và cháy, nổ. Khi cháy, nổ, đối với loại hình nhà ở đô thị thường là nhà ống, đồ đạc nhiều, thậm chí xe máy để ngay cạnh dẫn đến cháy lan vào xăng.

Cơ quan Công an khuyến cáo hạn chế sạc điện thoại, máy tính, xe điện qua đêm trong nhà ảnh 2

Một vụ cháy xe máy điện trong đêm và rất may người dân đãn kịp thời phát hiện

Theo cơ quan Công an, đối với các hộ gia đình cần bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) để loại trừ và giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ. Ý thức con người về công tác PCCC sẽ là biện pháp an toàn cho chính mình và người thân. Sự chấp hành quy định, và tuân thủ nghiêm nguyên tắc “tắt khi không sử dụng điện, kiểm tra thiết bị sạc, nếu sạc thiết bị điện qua đêm tuyệt đối không để bất cứ đồ vật gì bên cạnh, đặc biệt là xe máy”.

Cảnh sát PCCC khuyến cáo

Trước thực trạng xảy ra cháy, nổ nhà dân thời gian qua, cơ quan Công an khuyến cáo một số biện pháp PCCC như:

Không câu móc, đấu nối điện tùy tiện; không luồn dây điện qua trần xốp, mút, mái tôn mà không có ống gen nhựa; không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không nên sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện qua đêm.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, người dân cần kiểm tra nơi đun nấu, thắp hương thờ cúng; tắt các thiết bị không cần thiết; lựa chọn dây dẫn điện có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng; thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện và mạng điện hư hỏng.

Cũng theo CATP Hà Nội, mỗi hộ dân cần tính toán, thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật; nên lựa chọn dây điện có chất lượng cao để đi ngầm trong tường; lựa chọn dây điện có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện; các mối nối dây điện phải đảm bảo đúng kỹ thuật, nối so le và được quấn băng cách điện.

Cơ quan Công an khuyến cáo hạn chế sạc điện thoại, máy tính, xe điện qua đêm trong nhà ảnh 3

Hiện trường vụ cháy nhà ở quận Hà Đông vào ngày 13-5, khiến 4 người thiệt mạng

Sạc điện qua đêm và “chuồng cọp” hàn kín là hiểm họa, cảnh báo cho các các hộ dân ở đô thị. Thiết bị sạc ở dưới tầng 1 để qua đêm nhưng trên các tầng, ban công lại bịt kín bởi các lồng sắt và khi xảy ra hỏa hoạn thì không lối thoát nạn.

Do đó, mỗi gia đình cần có phương án thoát nạn và chia sẻ cho các thành viên trong gia đình biết, đặc biệt phải mở lối thoát nạn, cắt bỏ lồng sắt. Các gia đình nên hạn chế để trẻ em ở nhà một mình.

Khi xảy ra cháy, nếu phải băng qua lửa, khói, người dân phải dùng khăn ướt để bảo vệ cơ quan hô hấp; không trú ẩn dưới gầm giường, tủ quần áo, trong nhà vệ sinh; trước khi mở cửa dùng mu bàn tay kiểm tra nhiệt”.

Hiện đang ở thời điểm nắng, nóng và cháy, nổ thường có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, đối với thiết bị điện dễ cháy nổ hơn, bởi bình ắc quy, pin thường nóng hơn và chịu thời gian sạc ngắn hơn thông thường. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo các đơn vị, cơ sở và hộ gia đình nâng cao cảnh giác, cẩn trọng trong sử dụng thiết bị điện về đêm, chú trọng kiểm tra nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy. Người dân cần đặc biệt chú ý các biện pháp an toàn trong khi sử dụng điện và thiết bị điện, góp phần kiềm chế sự gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Nguồn: An Ninh Thủ Đô