Chủ động phòng ngừa, không để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng

Đăng bởi Tin tức

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp  phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), tạo được chuyển biến tích cực. Tình hình cháy trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, giảm mạnh so với năm 2022 (xảy ra 20 vụ, giảm 13 vụ – tương đương 39,4%). Tuy nhiên, trong năm vẫn xảy ra 3 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng làm 4 người chết, 1 người bị thương.

dsc00909.jpg
Đồng chí Đoàn Anh Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại hội nghị.
dsc00901.jpg
Hội nghị được kết nối  trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố và các địa phương cấp xã trong toàn tỉnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC&CNCH. Trong đó, nhận thức, trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị, địa phương về PCCC&CNCH chưa đầy đủ, phó mặc cho lực lượng PCCC&CNCH; người đứng đầu cơ sở và một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm phòng ngừa của mình. Công tác vận động người dân, hộ gia đình trang bị bình chữa cháy đạt tỷ lệ thấp (mới chỉ đạt 57,39%).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác PCCC&CNCH là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách. Do đó, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương cần phải nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC&CNCH, quá trình đó công an phải phát huy vai trò nòng cốt của mình. Thời gian tới, phải đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức; củng cố và nhân rộng các mô hình an toàn PCCC tại cơ sở.

Với mục tiêu giảm số vụ, thiệt hại do cháy nổ, không để xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn PCCC&CNCH; tổ chức họp, rút kinh nghiệm đối với các vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Mở đợt tổng rà soát việc đảm bảo an toàn PCCC tại trụ sở Công an các đơn vị, địa phương, nhất là các nhà giữ tang vật; xem xét kiểm điểm, có hình thức xử lý các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý nhà nước về PCCC&CNCH.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền PCCC rừng, nhất là tại địa bàn rừng trọng điểm; cảnh báo, ngăn ngừa tình trạng đốt cỏ rác, nương rẫy gây cháy lan vào rừng; kiểm soát chặt chẽ tình trạng người vào rừng vào mùa khô, thời điểm nắng nóng.

Sở Xây dựng tổ chức rà soát, kiểm tra chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong việc chấp hành quy định về cấp phép xây dựng đối với các dự án, công trình, nhất là công trình chuyển đổi công năng sử dụng có nguy cơ cháy, nổ cao, tập trung đông người như: karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nhà nhiều tầng, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất, kho tàng…

Nguồn: Lê Phúc (Báo Bình Thuận)