Chủ động phòng ngừa cháy, nổ điện

Đăng bởi Tin tức

– Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai các giải pháp để phòng, chống cháy nổ trong vận hành lưới điện. Qua đó đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định và an toàn đến khách hàng.

Công nhân Điện lực thành phố Hoà Bình hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, đề phòng chập, cháy nổ điện.
PC Hoà Bình hiện đang quản lý, vận hàng 8 trạm biến áp 110kV với tổng công suất 439 MW. Trong đó, tài sản ngành Điện có 7 trạm biến áp/13 máy, tổng công suất 423 MVA. Công ty thực hiện cung cấp điện cho trên 270 nghìn khách hàng trên địa bàn tỉnh. Theo đồng chí Bùi Văn Biên, Phó Trưởng phòng an toàn (PC Hoà Bình) cho biết: Với khối lượng quản lý lớn, khách hàng nhiều, bố trí rải khắp địa bàn trong tỉnh nên việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy của công ty gặp không ít khó khăn. Qua thống kê, phân tích thực tế các vụ cháy phát sinh do chạm, chập điện cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan, sai sót trong quá trình thiết kế, thi công, mua sắm vật tư thiết bị. Bên cạnh đó là do các hiện tượng thời tiết cực đoan, phụ tải tăng đột biến trong các giờ cao điểm dẫn tới quá tải đường dây, gây cháy, nổ điện.
Với tinh thần phòng ngừa để hạn chế thiệt hại, PC Hoà Bình đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng, chống cháy, nổ điện. Như rà soát, kiểm tra chặt chẽ các điều kiện an toàn sử dụng điện trước khi ký hợp đồng cấp điện cho các hộ sử dụng. Thường xuyên kiểm tra các hộ sử dụng điện, hướng dẫn đảm bảo an toàn trong việc sử dụng điện, tránh gây ra sự cố cháy nổ. Bên cạnh đó, công ty đã phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và các cơ quan có liên quan tuyên truyền về an toàn sử dụng điện để đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Gia đình ông Bùi Văn Chung, tổ 9, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) làm nghề kinh doanh xe máy cũ. Căn nhà ở của gia đình ông Chung cũng đồng thời là nơi để kinh doanh. Do đó, việc đảm bảo an toàn điện, phòng ngừa cháy, nổ luôn được gia đình ông Chung đặt lên hàng đầu. Ông Chung chia sẻ: Vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ điện gây thiệt hại rất lớn. Do đó, gia đình đã kiểm tra lại toàn bộ đường dây điện, xử lý, thay thế các thiết bị không đảm bảo. Đặc biệt, nhắc nhở mọi người không sạc các thiết bị điện qua đêm, nhất là xe máy điện. Đồng thời tuân thủ theo các quy định về sử dụng an toàn điện do ngành Điện hướng dẫn.
Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng điện an toàn tới khách hàng, PC Hoà Bình đã duy trì hoạt động Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở; thực hiện diễn tập định kỳ, huấn luyện kỹ năng sử dụng phương tiện hiệu quả, phát huy vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ. Tăng cường kiểm tra rà soát tình hình vận hành của lưới điện và các trạm 110kV, phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý, ngăn chặn các hiện tượng có khả năng gây cháy nổ. Kiểm tra tình trạng dầu của các thiết bị nhiều dầu như máy biến áp, máy cắt, TU, TI dầu và có kế hoạch xử lý ngay khi nhiệt độ chớp cháy, nồng độ khí hòa tan trong dầu vượt quá mức quy định. Các thiết bị vận hành ở chế độ đầy và quá tải được đặc biệt quan tâm theo dõi, kiểm tra thường xuyên.
Ngoài ra, PC Hoà Bình đã xây dựng kế hoạch huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chức chỉ huy khi xảy ra sự cố cháy, nổ điện. Thực hiện tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác PCCC đối với những cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như: các khu chợ, nhà kết hợp kinh doanh qua các đợt phối hợp kiểm tra liên ngành tại địa phương. Đồng chí Bùi Văn Biên, Phó Trưởng phòng an toàn (PC Hoà Bình) nhấn mạnh thêm: Công ty thực hiện phân loại nhóm khách hàng, lĩnh vực, địa bàn, đối tượng sử dụng điện nhằm đánh giá các cấp độ rủi ro, nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn. Qua đó kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc khách hàng sử dụng điện an toàn nói chung và an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng. Cũng như kiên quyết xử lý vi phạm, ngừng, giảm mức cung cấp điện đối với các trường hợp ký hợp đồng mua bán điện không đủ các điều kiện, sử dụng điện không an toàn, sử dụng điện sai mục đích.