Chủ động phòng, chống cháy nổ từ các khu nhà trọ

Đăng bởi Tin tức

Tại Hà Nội, nhiều phòng trọ, nhà cho thuê xuất hiện ngày càng phổ biến để phục vụ nhu cầu ở, sinh hoạt, làm việc của người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.

Qua khảo sát, đa số các nhà trọ, nhà cho thuê để ở nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH). Từ lối thoát nạn, ngăn cháy lan, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa đến trang bị phương tiện chữa cháy… đều chưa bảo đảm.

Công tác kiểm tra PCCC tại các khu nhà trọ thời gian qua được quan tâm, chú trọng.

Công tác kiểm tra PCCC tại các khu nhà trọ thời gian qua được quan tâm, chú trọng.

Bên cạnh đó, hầu hết người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC của người dân còn hạn chế.

Đặc biệt là thái độ chủ quan, mất cảnh giác, lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc; hệ thống điện với các hiện tượng đấu nối, câu móc và không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế. Trên thực tế, đã có nhiều vụ cháy, nổ xảy ra tại các khu nhà trọ trên địa bàn Hà Nội gây hậu quả nghiêm trọng về người và của.

Chấp nhận thuê phòng giá rẻ, chị Nguyễn Thị Thủy (32 tuổi) đang thuê trọ ở khu vực Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) lo lắng: “Khu trọ ở đây khá nhiều người nên cũng khó kiểm soát được hết. Tôi ở tầng 3 trong khu này, nếu xảy ra cháy nổ ở tầng dưới thì sẽ rất nguy hiểm vì chỉ có một cầu thang chung, không có lối thoát hiểm nào khác”.

Anh Nguyễn Văn Hùng đang thuê phòng ở phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn tại khi nhà trọ nên tôi cũng vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, đã lựa chọn thuê phòng giá rẻ thì đành phải chấp nhận không có những dụng cụ PCCC. Hiện tại, tôi cũng chỉ cố gắng an toàn hết sức có thể bằng những việc mình có thể làm được như sử dụng bếp từ thay bếp gas, tắt nóng lạnh khi không cần dùng…”.

Nâng cao ý thức người dân

Phó Trưởng Công an phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) Nguyễn Tuấn Anh cho biết, với thực trạng nhà cho thuê trọ như hiện nay luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, bởi sự tạm bợ của hạ tầng cơ sở và ý thức chủ quan trong công tác PCCC của người sử dụng. Xác định được tầm quan trọng của công tác PCCC tại các khu nhà trọ, thời gian qua, Công an phường Khương Đình đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả.

“Đặc điểm phường Khương Đình là có rất nhiều nhà trọ. Hiện nay, tổng số nhà trọ trên địa bàn phường là 1.027 nhà, đây là những cơ sở có từ 3 phòng trọ trở lên. Công an phường đã tổ chức tốt việc quản lý nhà trọ để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị mời chủ nhà trọ lên để tuyên truyền công tác chấp hành pháp luật về cho thuê trọ, công tác chấp hành quy định về PCCC”, Phó Trưởng Công an phường Khương Đình nhấn mạnh.

Thời gian qua, Công an phường Khương Đình đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, tuyên truyền PCCC đến từng khu nhà trọ.

Thời gian qua, Công an phường Khương Đình đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, tuyên truyền PCCC đến từng khu nhà trọ.

Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ tại khu nhà trọ, anh Nguyễn Đình Vũ (quản lý khu nhà trọ tại ngõ 43, phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình) cho biết: “Hiện nay gia đình tôi có 14 phòng trọ cho thuê. Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại khu nhà trọ, từ khi xây, gia đình đã thiết kế cửa thoát hiểm cũng như tuân thủ mọi quy định an toàn về PCCC. Mỗi tầng trang bị 2 bình chữa cháy, trang bị camera giám sát, riêng tầng 8 sẽ có lối thoát hiểm, trang bị thang dây… Đặc biệt, gia đình cũng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở người thuê trọ cần đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là việc sử dụng điện, ga để đun nấu…”.

Được biết, nhiều năm qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều khuyến cáo các tại khu nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Theo đó, khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC&CNCH.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình; chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng… Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an thành phố Hà Nội yêu cầu người dân tự giác lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, automat…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, lúc ra khỏi nhà, phòng làm việc, đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng.

Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy, nổ và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Khi xảy ra cháy hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, đồng thời gọi điện thoại báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114.

Nguồn: Lao Động Thủ Đô