Chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Đăng bởi Tin tức

Hiện nay trên địa bàn TP Sơn La có 8 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có di tích lịch sử – văn hóa Văn bia Quế Lâm Ngự Chế – Đền thờ Vua Lê Thái Tông, điểm văn hóa tâm linh Rặng Tếch, chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, mỗi dịp đầu năm thu hút hàng chục nghìn lượt nhân dân, du khách tham gia hành lễ, chiêm bái. Cùng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh và Công an TP Sơn La đến kiểm tra an toàn PCCC tại Di tích quốc gia Văn bia Quế Lâm Ngự Chế – Đền thờ Vua Lê Thái Tông ở phường Chiềng Lề, TP. Qua thực tế  kiểm tra, Di tích được trang bị đầy đủ bình chữa cháy xách tay, xây khu hóa vàng mã đảm bảo an toàn về PCCC; cán bộ quản lý di tích thao tác thuần thục trong sử dụng bình chữa cháy và các điều kiện thoát nạn.

1.jpg -0
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an TP Sơn La kiểm tra an toàn PCCC tại điểm văn hóa tâm linh trên địa bàn.

Chia sẻ với PV, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La cho biết: Đảm bảo an toàn, đề phòng sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra, dưới sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC, Bảo tàng tỉnh đã trang bị các thiết bị phòng cháy trong toàn bộ khu di tích; thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tập huấn cho nhân viên về công tác PCCC, nhắc nhở người dân và du khách chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

Trung tá Nguyễn Thị Tâm, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP chia sẻ: Công an TP đã phối hợp kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm văn hóa tâm linh trên địa bàn; lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên trong cơ sở tâm linh sử dụng thành thạo trang thiết bị PCCC và CNCH, cách xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra, nâng cao kiến thức về an toàn PCCC và CNCH.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 60 di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng; trong đó có 11 di tích có yếu tố tâm linh và hàng chục đền thờ nhỏ tại các xã, bản, tiểu khu. Những năm gần đây, du lịch văn hóa tâm linh đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đa số các đền thờ, chùa đều được xây dựng bằng gỗ, bên trong có nhiều đồ đạc, vật dụng, lễ thờ dễ cháy.

Để bảo đảm an toàn cháy, nổ trong dịp lễ hội đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch, tổ chức kiểm tra ở các điểm văn hóa tâm linh. Nhìn chung, các di tích, các điểm thờ tự cơ bản chấp hành nghiêm quy định về PCCC. Nhiều di tích, đền chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh gửi tin nhắn cho các thuê bao di động, khuyến cáo, tuyên truyền đến nhân dân về công tác PCCC và CNCH trong dịp lễ hội.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm văn hóa tâm linh trên địa bàn, theo Trung tá Nguyễn Thị Tâm, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Sơn La, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra an toàn PCCC với các phương án, kế hoạch cụ thể, kiến nghị với Ban Quản lý các khu di tích có những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; yêu cầu khắc phục những sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương, nến, đốt vàng mã…; khu vực hóa vàng phải cách xa vật liệu dễ cháy, có người trông coi và che chắn bằng vật liệu khó cháy; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn. Chủ động trang bị và sử dụng thành thạo bình chữa cháy, mặt nạ chống độc… Khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, kịp thời gọi ngay số điện thoại 114, hoặc báo cho chính quyền, Công an nơi gần nhất.

Có thể nói công tác PCCC&CNCH tại những điểm văn hóa tâm linh, hay những nơi diễn ra các hoạt động lễ hội không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng, mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân khi đến vãn cảnh, hành hương. Do đó, mỗi người dân cần chấp hành tốt các quy định, nâng cao ý thức tự phòng ngừa sự cố cháy, nổ để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và người xung quanh với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, góp phần bảo vệ an toàn cho các di tích, cũng như tài sản, tính mạng của chính mình và cộng đồng.

Nguồn: Cao Thiên (Báo Công An Nhân Dân)