Chiến đấu với ‘giặc lửa’, bảo vệ sự bình yên của nhân dân

Đăng bởi Tin tức

ANTD.VN – Trong đêm tối, những ngọn lửa bùng lên thiêu đốt tài sản, đe dọa tính mạng của người dân. Chỉ nhanh chậm vài phút, thậm chí vài giây có thể mọi thứ đã chỉ còn lại là đám tro tàn. Bởi vậy, trong cuộc chiến đấu giành giật sự sống và bảo vệ tài sản cho nhân dân, những người chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thủ đô đã và đang nỗ lực, cố gắng, hy sinh thân mình vì nhân dân phục vụ.

Trong những ngày qua, bằng sự quả cảm và hy sinh, tận tụy với nhân dân, những người lính cứu hỏa Công an Hà Nội đã khẩn trương dập tắt đám cháy, cứu người, cứu của giúp nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra.

Cụ thể, vào khoảng 4h40 ngày 4-6, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy địa chỉ số 84-86 Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Ngay khi tiếp nhận được thông tin ban đầu, Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an thành phố đã điều động 2 xe chữa cháy của Công an quận Long Biên cùng 15 cán bộ chiến sỹ tới hiện trường triển khai chữa cháy. Nhận định tình hình đám cháy có khả năng cháy lan sang các khu vực nhà xưởng lân cận, Trung tâm chỉ huy đã điều động chi viện 1 xe chữa cháy và 1 xe téc nước cùng 12 CBCS của Đội chữa cháy và CNCH Khu vực số 1 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hà Nội để phối hợp tiếp cận, triển khai chữa cháy.

Chiến đấu với 'giặc lửa', bảo vệ sự bình yên của nhân dân ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH dập tắt đám cháy ở phường Bồ Đề

Khu vực xảy cháy là kho chứa thực phẩm đóng hộp, gia vị nấu ăn của Công ty cổ phần thương mại Đồng Huy Phát (nằm trong khu đất của Công ty cổ phần cơ khí và lắp máy điện nước) với quy mô 1 tầng, kết cấu khung thép, mái tôn có diện tích khoảng 400m2. Nhận định tình hình đám cháy diễn biến phức tạp do chất cháy chủ yếu là các nguyên liệu dễ bắt cháy, sinh ra nhiều khói khí độc, vận tốc cháy lan nhanh.

Chỉ huy chữa cháy đã khẩn trương chỉ đạo các mũi khai thác nguồn nước gần cơ sở để tổ chức triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan sang các khu vực nhà xưởng và nhà dân lân cận, đồng thời chỉ đạo các lực lượng Công an xã, lực lượng các dân phòng,… tổ chức đảm bảo an ninh trật tự khu vực xảy cháy.

Sau một thời gian nỗ lực chữa cháy, đến 5h30 cùng ngày, đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH khống chế. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã bảo vệ được 200m/tổng 400m nhà xưởng của cơ sở xảy cháy, đồng thời không để cháy sang các nhà xưởng lân cận nằm trong khu đất thuộc Công ty cổ phần cơ khí và lắp máy điện nước. Đám cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân vụ cháy đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Tiếp đó vào 0h02 phút, ngày 9-6, xảy ra cháy nhà dân tại địa chỉ số 147 Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy – CATP Hà Nội đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Hoàng Mai xuất 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn, cứu hộ cùng CBCS đến điểm cháy, phối hợp UBND phường Tương Mai, Công an phường Tương Mai triển khai tổ chức chữa cháy và CNCH.

Chiến đấu với 'giặc lửa', bảo vệ sự bình yên của nhân dân ảnh 2

Hiện trường vụ cháy ở phường Tương Mai

Qua trinh sát, đám cháy xuất phát tại tầng 1 có diện tích khoảng 3m2 (khu vực cơi nới của ngôi nhà) và chưa có dấu hiệu cháy lan vào khu vực để xe máy bên trong; đồng thời thấy các nạn nhân đã di chuyển lên khu vực tầng mái của ngôi nhà hô hoán kêu cứu.

Trong lúc nguy cấp, Chỉ huy chữa cháy đã điều CBCS khẩn trương sử dụng dụng cụ phá dỡ, phá dỡ 2 lớp cửa để tiếp cận đám cháy, triển khai tổ chức chữa cháy, đồng thời cử 4 CBCS đeo bình thở theo cầu thang bộ trong nhà tổ chức thoát khỏi và tiếp cận người bị nạn tại tầng 3 để trấn an, hướng dẫn người bị nạn.

Sau một thời gian chữa cháy, đám cháy đã được khống chế, khói khí độc đã được thoát ra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức hướng dẫn 5 người bị nạn , trong đó có 1 người già và 2 trẻ em thoát nạn theo cầu thang bộ xuống vị trí an toàn.

“Cứu người là mục tiêu số 1 trong những tình huống xảy ra hỏa hoạn”, nguyên tắc và quyết tâm ấy luôn được mỗi người lính CS PCCC&CNCH CATP Hà Nội “nằm lòng”.

Nguồn: Linh Nhi (anninhthudo.vn)