Cháy nhà dân tại địa chỉ số 9, đường Hai Bà Trưng, phường Hiệp Phú, Quận 9

Vào lúc 17 giờ 19 phút ngày 06 tháng 11 năm 2019 xảy ra cháy tại nhà dân địa chỉ số 9, đường Hai Bà Trưng, phường Hiệp Phú, Quận 9. Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận 9 đã xuất 03 xe nước cùng 24 CBCS đến nơi. Đơn vị đã triển khai 02 lăng B làm mát và dập lửa tàn ngăn cháy trở lại. Đến 17 giờ 25 phút cùng ngày, công tác triển khai chữa cháy kết thúc. Nguyên nhân do sự cố đoản mạch tại vị trí bóng đèn phát sinh lửa rơi xuống nệm gây cháy. Vụ cháy không có thương vong về người nhưng đã thiêu rụi 10/30m2 diện tích căn phòng cùng một số một số đồ đạc. Thiệt hại 01 nệm cũ và 01 bộ bàn ghế bằng nhựa ước tính 1.800.000 đồng (Một triệu tám trăm nghìn đồng).

image_galle

Nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho hộ gia đình trong khu dân cư, đề nghị cần tập trung một số giải pháp sau

Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy. Trong đó, chú trọng việc quản lý chặt chẽ các loại vật dụng dễ cháy, nổ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; đảm bảo điều kiện an toàn phòng và chữa cháy trong quá trình sử dụng.

Không được câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.

Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút chuôi cắm ra khỏi ổ cắm điện,…) trước khi ra khỏi phòng. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, sự cố về hệ thống điện như các thiết bị bảo vệ aptomat, cầu dao, cầu chì,…; dây dẫn điện bị lão hóa, đổi màu, bong tróc, đứt gẫy; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị oxy hóa, rỉ sét phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa, thay thế để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, kiểm tra nơi đun nấu, nơi thắp hương thờ cúng; khi đun nấu, đốt vàng mã, phải có người trông coi.

Không tàng trữ, buôn bán trái phép chất dễ cháy, nổ. Để vật liệu dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Từ vụ cháy nhà dân tại số 9, đường Hai Bà Trưng, phường Hiệp Phú, Quận 9 cho thấy diễn biến cháy, nổ vẫn hết sức phức tạp. Muốn ngăn chặn, hạn chế được tình trạng trên, chúng ta cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC người dân ở địa phương. Mọi người phải chung sức thực hiện vì đây không phải là công việc của một cá nhân hay tổ chức nào; gạt bỏ tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác về PCCC; thực hiện nghiêm túc “Phương châm 4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ).

Theo Theo pccc.www.hochiminhcity.gov.vn