Cháy giả định ở Savico Megamall Long Biên, cảnh sát giải cứu nhiều người mắc kẹt

Đăng bởi Tin tức

Kinhtedothi – Đám cháy giả định phát sinh tại sảnh tầng 1 của Trung tâm thương mại Savico Megamall Long Biên. Sau đó lan ra toàn bộ khu vực tầng 1 và các tầng trên kèm theo nhiều khói và tiếng nổ. Lúc này bên trong Trung tâm thương mại có nhiều người mắc kẹt…

Ngày 17/8, UBND quận Long Biên, Công an quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Trung tâm thương mại Savico Megamall Long Biên, (Hà Nội). Tham gia diễn tập có lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC &CNCH) Công an TP, Công an quận Long Biên cùng các lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở.

Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên và đại diện các phường trên địa bàn tham gia buổi diễn tập.

Hiện trường buổi diễn tập.
Hiện trường buổi diễn tập.

Tình huống giả định, khoảng 8 giờ 15 phút cùng ngày (17/8) phát sinh đám cháy sảnh tầng 1 của Trung tâm thương mại Savico Megamall Long Biên. Đám cháy sau đó lan ra toàn bộ khu vực tầng 1 và các tầng trên kèm theo nhiều khói và tiếng nổ. Lúc này bên trong Trung tâm thương mại có nhiều người mắc kẹt, chen lấn, xô đẩy.

Lực lượng chữa cháy cơ sở dập lửa.
Lực lượng chữa cháy cơ sở dập lửa.

Một số người bị ngạt khói dẫn đến bất tỉnh. Ngay khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở và bảo vệ Trung tâm thương mại đã phát báo động, đồng thời gọi điện báo cháy cho lực lượng PCCC.

Nhận được tin báo, Công an quận Long Biên đã nhanh chóng điều động phương tiện chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Công an quận Hai Bà Trưng, quận Ba Đình, huyện Gia Lâm… cũng nhanh chóng điều động cán bộ, chiến sĩ có mặt chi viện.

Tại buổi diễn tập, các phương tiện và kỹ thuật hiện đại như: xe thang, xe dây và hỗ trợ người mắc kẹt từ tầng cao toà nhà lần đầu tiên được các lực lượng triển khai thuần thục.

Sau 20 phút, đội hình chữa cháy, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng đã dập tắt hoàn toàn đám cháy giả định; giải cứu các nạn nhân và đưa đến địa điểm tập kết an toàn.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an TP Hà Nội) đánh giá, buổi diễn tập đã thể hiện tinh thần hiệp đồng giữa các đơn vị, cho thấy địa bàn quận Long Biên thuận tiện khi huy động nguồn nước, nhân lực vật lực và sự hỗ trợ từ các đơn vị bạn khi xẩy ra sự cố.

Tuy nhiên, Đại tá Phạm Trung Hiếu cũng cần lưu ý các lực lượng tham gia cứu hoả cần chú ý những yếu tố mang tính chuyên môn như khi phun nước với áp suất cao cường độ mạnh cần chú ý về hướng gió, điều kiện thời tiết thời điểm xảy ra cháy để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Đánh giá về buổi diễn tập, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nhận định, buổi diễn tập bám sát tình huống thực tế, diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy của các lực lượng cơ sở cũng như lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành PCCC cho người dân giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

Cứu người mắc kẹt.
Cứu người mắc kẹt.
Cháy giả định ở Savico Megamall Long Biên, cảnh sát giải cứu nhiều người mắc kẹt - Ảnh 1
Dập lửa từ nhiều hướng.
Dập lửa từ nhiều hướng.
Cháy giả định ở Savico Megamall Long Biên, cảnh sát giải cứu nhiều người mắc kẹt - Ảnh 2
Đưa người mắc kẹt xuống đất an toàn.
Đưa người mắc kẹt xuống đất an toàn.
Cháy giả định ở Savico Megamall Long Biên, cảnh sát giải cứu nhiều người mắc kẹt - Ảnh 3

Nguồn: Đạt Lê – Hoàng Tuấn (kinhtedothi.vn)