Cảnh sát PCCC TP.HCM cứu hàng ngàn người trong các sự cố

Đăng bởi Tin tức

Trong năm năm qua, PC07 đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ 1.145 vụ tai nạn, sự cố; cứu được 435 người và tìm được 175 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương.

Ngày 29-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu chủ trì hội nghị sơ kết năm năm triển khai thực hiện Nghị định 83/2017 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

UBND TPHCM tặng bằng khen cho 31 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện Nghị định 83/2017. Ảnh: THANH THÙY

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết trong năm năm qua, địa bàn TP xảy ra 3.479 vụ việc liên quan đến cháy, nổ và sự cố, tai nạn. Trong đó, có 2.334 vụ cháy, nổ và 1.145 vụ tai nạn, sự cố cần tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) đã trực tiếp cứu được 602 người, hướng dẫn cho 2.376 người tự thoát nạn trong đám cháy, bảo vệ được hàng chục ngàn nhà dân, hàng chục ngàn mét vuông diện tích nhà xưởng, kho chứa hàng và các loại máy móc, trang thiết bị, các loại vật tư, hàng hóa của doanh nghiệp, ước tính trị giá hàng trăm ngàn tỉ đồng.

Đồng thời, PC07 đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ 1.145 vụ tai nạn, sự cố (cứu được 435 người và tìm được 175 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương).

Năm năm qua, công an quận, huyện đã tổ chức hơn 9.000 lượt kiểm tra tại các nhà ở đơn lẻ trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện và khuyến cáo thực hiện các biện pháp khắc phục đối với hơn 11.500 thiếu sót về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng với đó, PC07 đã tổ chức hơn 7.500 lượt kiểm tra tại các nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, qua công tác kiểm tra, đã phát hiện và khuyến cáo 7.055 thiếu sót về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ, 163 trường hợp vi phạm quy định an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ…

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã biểu dương nỗ lực của lực lượng PCCC&CNCH, Bộ Tư lệnh TP.HCM và các đơn vị chức năng trong công tác cứu nạn, cứu hộ.

Trước thực tế về tình hình cháy nổ vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, ông Ngô Minh Châu yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa và nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu quả trong công tác cứu nạn, cứu hộ.

Ông Châu cho rằng, công tác ứng phó cứu nạn, cứu hộ của lực lượng tại chỗ còn nhiều bất cập. Vì vậy, cần phải có sự đầu tư, nâng cao hiệu quả công tác ứng phó ở giai đoạn ban đầu cho lực lượng này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy, nổ và các tai nạn, sự cố gây ra.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị lực lượng PCCC tiếp tục tham mưu hiệu quả cho UBND TP xây dựng văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác cứu nạn, cứu hộ nhằm hạn chế các tai nạn, sự cố thương tích đối với các cơ sở trọng điểm, cơ sở tập trung đông người… trên địa bàn.

Đặc biệt là tại các cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng, trường học, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất; chú trọng các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các nguyên nhân, điều kiện rủi ro xảy ra sự cố tai nạn thương tích, cháy nổ, tai nạn lao động…

THANH THÙY