Ngày 16/9, vụ hỏa hoạn xảy tại một công trình nhà ở riêng lẻ ở (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi đang trong quá trình hoàn thiện. Cảnh sát xác định, một công nhân khi cắt mái chống nóng đã vô tình để vẩy hàn bay vào phần mút xốp phía dưới mái tôn gây ra cháy. Rất may sự cố này không gây thiệt hại lớn do vụ cháy xảy ra ở phần mái tum của căn nhà.

Trước đó, ngày 11/9/2022, tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) cũng ghi nhận vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 mẹ con tử vong. Thời điểm xảy ra cháy, 2 thợ hàn được chủ nhà thuê để thực hiện gia cố mái tôn nhà kho, nơi là cửa hàng giới thiệu sản phẩm chăn ga, gối đệm.

Trong quá trình hàn xì, tia lửa đã bén vào đệm trong nhà kho và lan sang xưởng sản xuất chăn ga, gối đệm bên cạnh. Vụ cháy không chỉ khiến 3 người thiệt mạng mà còn làm sập nhà xưởng lợp mái tôn, thiêu rụi nhiều nguyên vật liệu, tài sản bên trong.

hieu1947.jpg
Hiện trường vụ cháy xảy ra tại quán karaoke ISIS (quận Cầu Giấy)

Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khác cũng được ghi nhận vào ngày 1/8/2022. Vụ cháy xảy ra tại một quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy đã khiến 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hi sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do sự bất cẩn của công nhân hàn xì trong lúc sửa chữa quán khiến lửa bén từ tầng 6, gây cháy lớn.

Có thể thấy, những vụ cháy liên quan tới hàn xì đã xảy ra nhiều lần và để lại những hậu quả nặng nề về người và tài sản, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự bất cẩn của con người và hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, trong quá trình hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm của ngọn lửa lên tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn cũng ở mức 1.800 C. Quá trình này sẽ làm phát sinh ra các hạt nóng chảy ở nhiệt độ lên tới hơn 1.000 độ C. Các hạt này sẽ bắn ra xung quanh, khi gặp các vật liệu dễ cháy có thể bùng lên thành hỏa hoạn ngay lập tức.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công việc này, đơn vị thi công, công nhân, người đứng đầu cơ sở hoặc chủ hộ thường chủ quan, không quan đúng mực tới công tác PCCC, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

W-chay-xuong-8-copy-1.jpg
Các vụ cháy có nguyên nhân từ hàn xì gây hậu quả nghiêm trọng

Do đó, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo, khi thực hiện việc hàn xì, cắt kim loại, cần cắt cử người theo dõi, phải có biện pháp bảo đảm an toàn PCCC.

Nơi hàn xì, cắt kim loại phải được cách ly với các khu vực khác và các vật liệu dễ cháy. Hạn chế tối đa việc hàn, xì ở những khu vực làm việc khác, hoặc nếu bắt buộc phải triển khai cùng với các công việc khác, phải có tấm chắn bằng vật liệu không cháy để ngăn cách các khu vực làm việc.

Trong quá trình hàn xì, tại các khu vực thi công phải được trang bị thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Các thợ hàn xì cũng phải được tập huấn PCCC, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy tại chỗ để có thể nhanh chóng xử lý đám cháy khi có sự cố xảy ra.

Nguồn: Đình Hiếu (Báo VietnamNet)