Cảnh giác với hiểm họa cháy, nổ do hàn cắt kim loại

Đăng bởi Thông Tin, Tin tức

Những năm qua, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, đám cháy xuất phát từ bất cẩn của thợ hàn cắt kim loại, thậm chí đã có vụ dẫn tới chết người. Dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng đến nay vẫn còn xảy ra nhiều vụ cháy có nguyên nhân từ hàn cắt kim loại.

Theo các cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy do hàn cắt kim loại là do một số người vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC)trong khi làm việc.

* Còn lơ là, chủ quan khi hàn xì

Ghi nhận tại một số công trình đang thi công tại TP.Biên Hòa (chủ yếu là nhà ở), phóng viên Báo Đồng Nai dễ dàng nhận thấy điều kiện làm việc của các thợ hàn, cắt kim loại ở những nơi này không đảm bảo an toàn PCCC. Khu vực hàn xì trong công trình xây dựng khá chật hẹp, xung quanh  lại có nhiều vật dễ cháy như: bao xi măng, gỗ, sơn, xốp… nhưng những người thợ vẫn “vô tư” hàn để các tia lửa bắn tung tóe ra xung quanh, nguy cơ cháy, nổ rất cao. Đó là chưa kể trong các công trình này không trang bị bình chữa cháy nên nếu có xảy ra cháy, ngọn lửa sẽ nhanh chóng bùng phát, cháy lan sang các khu nhà lân cận.

Mới đây, vào ngày 26-4, quán bar H5 cũ trên đường Võ Thị Sáu (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) đã bốc cháy dữ dội. Nguyên nhân được ngành chức năng xác định là do hàn xì từ một công trình phía trước bén vào vật liệu dễ cháy, gây cháy lan ra khu vực quán bar cũ ở phía sau. Công an tỉnh và Công an TP.Biên Hòa phải cử lực lượng xuống dập tắt vụ cháy để ngăn không cho cháy lan sang các nhà dân xung quanh.

Ngoài ra, sự nguy hiểm khi hàn, cắt kim loại tại các công trình còn đến từ việc nguồn điện không đảm bảo an toàn. Cụ thể như vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán ăn Ruby (thuộc P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh) vào ngày
21-12-2018 làm 7 người chết đã được Công an tỉnh xác định nguyên nhân là do trong quá trình sửa chữa quán ăn, khi hàn xì bị chập điện và ngọn lửa bén vào đám mút xốp ở gần đó bùng phát nhanh. Vì không có lối thoát hiểm nên các nạn nhân đã chết ngạt.

* Cần đảm bảo an toàn PCCC khi hàn cắt kim loại

Một giảng viên ngành cơ khí của một trường dạy nghề tại TP.Biên Hòa cho biết, khi hàn, cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa lên đến 3000°C, nhiệt độ mối hàn cũng gần 2.000°C. Quá trình hàn cắt kim loại thường phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (có nhiệt độ trên 1.000°C) bắn ra xung quanh, dễ gây cháy nếu gặp các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút, xốp…

Theo giảng viên này, hầu hết các vụ cháy do hàn xì xảy ra vừa qua là do những thợ hàn không thực hiện các biện pháp an toàn PCCC như: chuẩn bị dụng cụ chắn tia lửa;  sắp xếp nơi làm việc gọn gàng;  kiểm tra tình trạng nước, cát, bình chữa cháy trang bị cho khu vực hàn; kiểm tra nguồn điện, tình trạng bình khí, mỏ hàn trước khi sử dụng…

Về vấn đề này, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho rằng, để đảm bảo an toàn PCCC, trong quá trình hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để tia lửa hàn có nhiệt độ cao bắn vào các vật liệu dễ cháy, phải có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy, nổ. Ngoài ra, thợ hàn phải sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như các chai khí trong thời hạn kiểm định…

Thiếu tá Phạm Đức Dũng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết, khi thợ hàn xì làm việc, người đứng đầu cơ sở phải giám sát hoạt động hoặc cử người giám sát chặt chẽ để xử lý và cảnh báo thợ hàn khi có sự cố. Tại các công trình thi công phải trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực tiến hành hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, ngọn lửa rất dễ bùng phát gây hiểm họa khó lường. Ngoài ra, thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

Theo http://www.baodongnai.com.vn