Cảnh giác nguy cơ cháy nổ trong cao điểm mùa khô ở Nam Bộ

Đăng bởi Tin tức

Tại khu vực Nam Bộ nói chung, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng đang vào cao điểm mùa khô dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Đặc biệt, tháng Giêng là tháng diễn ra nhiều lễ hội theo phong tục của người Việt, nhiều gia đình tổ chức cúng lễ, đốt vàng mã tại nhà riêng hoặc các nơi thờ tự dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao nếu chủ quan, mất kiểm soát. Vì vậy ngành chức năng khuyến cáo người dân nêu cao ý thức trong công tác PCCC.

Mới đây nhất là lúc 10h30 ngày 28/2, xảy ra vụ cháy Garage ôtô Kim Thu (đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) gây thiệt hại nặng nề. Do bên trong garage có nhiều vật liệu, hàng hóa dễ cháy nên lửa bùng phát mạnh. Thời điểm xảy ra cháy, bên trong garage có khoảng 13 xe ôtô ở tầng trệt và tầng 1. Tầng 2 của garage là nơi chứa linh kiện, phụ tùng ôtô. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi 3 ôtô, 10 ôtô khác bị hư hỏng nặng cùng kho phụ tùng ở tầng 2 và nhiều tài sản khác.

Hiện là thời điểm nắng nóng kéo dài, kèm gió lớn, đây là điều kiện tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao, đặc biệt trong việc đốt cỏ, rác, dọn đồng của người dân. Ngày 21/2, anh N.H.L (chủ quán cà phê ở phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho nhân viên đốt rác ở bãi đất trống, sau đó dùng nước dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, đến trưa, do thời tiết nắng nóng, kèm gió lớn khiến ngọn lửa bùng cháy trở lại, gây cháy lan sang cây cối xung quanh. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người và tài sản.

Vụ cháy Garage Kim Thu ở TP Cần Thơ ngày 28/2 gây thiệt hại lớn về tài sản.

Vụ cháy Garage Kim Thu ở TP Cần Thơ ngày 28/2 gây thiệt hại lớn về tài sản.

Trung tá Đặng Văn Thuyền, Đội trưởng – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn PCCC khi đốt cỏ, rác, rẫy vào mùa khô. “Người dân chỉ nên đốt rác, cỏ vào sáng sớm hoặc chiều tối khi có gió nhẹ và đốt ngược hướng gió. Khi đốt, cần chia nhỏ và đập dập các đống đốt, phát dập cỏ không để tơi xốp, cỏ khô tự nhiên gây cháy lớn và cháy lan nhanh khó kiểm soát. Lúc đốt phải có người trông coi và bảo đảm đám cháy phải dập tắt hoàn toàn khi rời đi. Khi xảy ra cháy phải tổ chức chữa cháy ngay khi đám cháy mới phát sinh”, Trung tá Đặng Văn Thuyền hướng dẫn.

Chỉ tay về đống đồ dùng bị lửa thiêu rụi, bà Nguyễn Thị Bích (ngụ ấp 3A, xã Vị Tân, TP Vị Thanh, Hậu Giang) nói: “Làm vất vả mới được căn nhà tiền chế, vậy mà trong chốc lát, lửa thiêu rụi phần lớn căn nhà”. Theo đó, lúc 6h30 ngày 28/1, bà Bích đi chợ mua đồ về nấu cơm đem cho chồng. Vừa tới chợ, bà nhận được điện thoại của người thân cho biết nhà bị cháy. Tức tốc chạy về, khi đến nơi thì thấy nhà lửa cháy ngùn ngụt, người thân, hàng xóm, cơ quan chức năng cùng nhau dập tắt đám cháy. Nhưng do đám cháy quá lớn nên thiêu rụi nhiều vật dụng trong gia đình. Theo bà Bích, nhiều đồ đạc, quần áo, 3 xe máy, 1 xe đạp và giấy tờ quan trọng của gia đình bị cháy rụi. Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện.

Thượng tá Lê Hùng Cường, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp PCCC khu vực nông thôn; đồng thời mở các lớp tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức PCCC cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nghề truyền thống; tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, nhắc nhở những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện công tác PCCC”.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có công văn về việc tăng cường công tác PCCC mùa khô và các lễ hội đầu năm 2024. Theo đó, yêu cầu thủ trưởng cơ quan, ban, ngành kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở, tồn tại, thiếu sót, vi phạm các quy định về PCCC thuộc phạm vi quản lý, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như nhà cao tầng, chung cư, khu công nghiệp, chợ, karaoke… Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho các lực lượng tại chỗ nhằm chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH, các nguy cơ cháy nổ và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng cháy trong sinh hoạt, đặc biệt là phòng cháy trong sử dụng điện, kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, kỹ năng xử lý và thoát nạn khi có sự cố. Tiếp tục nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng nhằm kịp thời xử lý tai nạn, sự cố cháy nổ ngay tại cơ sở…

Nguồn: Văn Đức (Báo Công An Nhân Dân)