Cảnh báo gia tăng các vụ cháy trong mùa nắng nóng

Đăng bởi Tin tức

Do đó, bên cạnh công tác sẵn sàng phương tiện, nhân lực triển khai chữa cháy khi có cháy xảy ra, lực lượng Công an các cấp, chủ công là Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về công tác PCCC.

Cảnh báo gia tăng các vụ cháy trong mùa nắng nóng -0
Cảnh sát PCCC Quảng Nam dập tắt vụ cháy xe tải trên QL1A thuộc địa phận phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam, chỉ tính từ ngày 15/3 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ cháy (17 vụ cháy khu vực dân sự và 6 vụ cháy rừng). Mặc dù các vụ cháy không thiệt hại về người, song đã gây thiệt hại lớn về tài sản, ước tính tổng thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng và gần 7,7ha rừng.

Gần nhất, lúc 20h18 ngày 18/5, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam nhận tin báo xảy ra tại ngôi nhà cấp bốn của ông Nguyễn Văn T trên đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ nên khẩn trương điều động 3 xe chữa cháy cùng 21 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Công tác Chữa cháy và cứu nạn nhanh chóng đến hiện trường.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến nơi, lúc này bên trong ngôi nhà ngọn lửa đang phát triển, khói và nhiệt tỏa ra mạnh có nguy cơ cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà và sang nhà dân bên cạnh nếu không cứu chữa kịp thời. Trước thực tế đó, chỉ huy chữa cháy nhanh chóng trinh sát đám cháy, triển khai đội hình phun nước khống chế ngọn lửa, chống cháy lan để dập tắt đám cháy. Đến 20h50 cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn và không cho cháy sang 2 nhà dân liền kề. Kết thúc hoạt động chữa cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành bàn giao hiện trường cho Công an TP Tam Kỳ thụ lý và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Trước đó, chiều 21/4, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam nhận được tin báo xảy ra cháy rơm làm nấm của gia đình ông Nguyễn Ch (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) nên đã điều động 2 xe chữa cháy cùng 13 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến hiện trường. Do vụ cháy xảy ra giữa thời tiết nắng nóng gay gắt cộng với nhiều vật liệu dễ cháy nên đến 20h cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt.

Đến sáng 22/4, tiếp tục xảy ra vụ cháy cửa hàng nội thất ôtô Q.B do ông Trương Quang B (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm chủ.

Và trong ngày 27/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam lại ghi nhận xảy ra 2 vụ cháy liên tiếp gồm cháy khu vực chứa dăm gỗ của hộ gia đình ông Đoàn Đình D (trú thị trấn Trung Phước, huyện Nông Sơn) và cháy xe tải chở hàng trên QL1A thuộc địa phận phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn.

Thượng tá Trương Đức Thuận, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng, Công an tỉnh đã khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục những nguyên nhân gây cháy, nhất là đối với hệ thống điện, thiết bị điện; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

Bên cạnh đó, cần đề cao cảnh giác trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun; hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy. Mỗi hộ gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lối lên mái nhà để kịp thời thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Nguồn: Ngọc Thi (Báo Công An Nhân Dân)