Cảnh báo công tác PCCC tại các khu chợ truyền thống

Đăng bởi Tin tức

(LĐTĐ) Công an thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân và tiểu thương tại các chợ truyền thống phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trong cao điểm mùa khô.

Theo Công an thành phố Thủ Đức, công tác PCCC hiện nay tại các chợ truyền thống thường bị lơ là và thiếu quan tâm. Nhất là trong giai đoạn cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài; lượng dự trữ hàng hoá tại các gian hàng; hệ thống điện xuống cấp; trang bị và bảo dưỡng phương tiện PCCC&CNCH còn hạn chế… đang gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, thậm chí có thể lan sang các khu vực xung quanh do có nhiều hộ kinh doanh sản xuất liền kề.

Trước những nguy cơ về công tác PCCC tại các chợ truyền thống, Công an thành phố Thủ Đức yêu cầu Trưởng ban quản lý các chợ phải định kỳ, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền các kiến thức phòng ngừa, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ ban đầu, mới phát sinh cho các hộ kinh doanh, tiểu thương, ban quản lý, đội PCCC cơ sở.

Cảnh báo công tác PCCC tại các khu chợ truyền thống
Một vụ cháy lớn trong một nhà hàng – quán bar gần chợ Bến Thành (quận 1).

Định kỳ, chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp Công an địa phương tham gia tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH từng quầy sạp, ngành hàng; rà soát, kiện toàn đội PCCC cơ sở, đảm bảo đủ số lượng và năng lực PCCC&CNCH. Rà soát, hoàn thiện nội quy PCCC&CNCH, nội quy sử dụng điện, biển báo, biển cấm lửa, cấm hút thuốc lá… phù hợp với từng khu vực, ngành hàng.

Bên cạnh đó, Trưởng ban quản lý chợ phải nghiêm cấm hành vi đốt nhang đèn, vàng mã; niêm yết công khai, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, thay thế các thiết bị không đảm bảo an toàn; không sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, bóng đèn sợi đốt; sử dụng quạt điện phải có lồng bảo vệ. Khi có cháy, nổ xảy ra phải nhanh chóng tổ chức thoát nạn và gọi 114 hoặc ứng dụng Help 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Công an thành phố Thủ Đức cũng khuyến cáo người dân và tiểu thương phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC như không hút thuốc lá, không đốt nhang, vàng mã, thờ cúng tại khu vực kinh doanh,…

Sử dụng điện an toàn, không tự tiện câu mắc, đề phòng quá tải, chạm chập khi lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện; các thiết bị điện không sử dụng phải ngắt khỏi hệ thống; sửa chữa kịp thời các thiệt bị điện hư hỏng, lão hóa. Đun nấu riêng biệt, đảm bảo không bắt lửa và cháy lan. Sử dụng thành thạo bình chữa cháy xách tay và các loại phương tiện chữa cháy tại chỗ khác.

Nguồn: Minh Tuấn (laodongthudo.vn)