Cần quy định xây dựng các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Đăng bởi Tin tức

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Có tình trạng “khoán trắng cho Cảnh sát PCCC và CNCH

Báo cáo tại phiên họp, đại diện Bộ Công an cho biết, qua hơn 20 năm thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, công tác PCCC và CNCH đã có chuyển biến tích cực. Phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH được đẩy mạnh và ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu lực quản lý nhà trong công tác này được tăng cường, từ đó góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trước những yêu cầu và đòi hỏi cấp bách từ thực tế đang diễn ra, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH cũng dần bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần phải được xem xét sửa đổi, bổ sung.

Đó là một số quy định của Luật còn mang tính nguyên tắc chung chung, chưa có tính khả thi cao hoặc không còn phù hợp với thực tiễn; chưa có quy định nhằm đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC và CNCH; công tác đầu tư cho hoạt động PCCC và CNCH chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế;…

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại phiên họp.

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại phiên họp.

Theo Tờ trình của Bộ Công an, việc phân công trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH giữa các Bộ, ngành, địa phương còn chồng chéo, chưa phù hợp với điều kiện thực tế, như chưa phân công trách nhiệm rõ của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về xây dựng, điện lực, cấp nước, chính quyền cấp cơ sở… trong công tác PCCC và CNCH.

Trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH giữa cơ quan Công an với các cơ quan quản lý chuyên ngành xây dựng, cấp nước, điện lực… và các cơ quan, tổ chức, cá nhân, một số UBND các cấp, người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình còn nhiều hạn chế, có nơi, có lúc có tình trạng khoán trắng cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân, cơ sở, chủ hộ gia đình chưa quan tâm thường xuyên đối với công tác PCCC và CNCH; có nhiều cơ sở chỉ quan tâm đến việc đầu tư xây dựng ban đầu, còn công tác quản lý, tự kiểm tra an toàn PCCC thì khoán trắng cho Đội PCCC cơ sở. Một số địa phương, nhiều đơn vị hành chính cấp huyện chưa có đội Cảnh sát PCCC và CNCH (có 8 tỉnh chỉ có duy nhất một đội đặt tại trung tâm hành chính của tỉnh, bán kính bảo vệ lên đến hàng chục, hàng trăm km).

Việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC và CNCH một số ngành nghề tư vấn về kinh doanh dịch vụ PCCC và CNCH trong luật chưa quy định, trong khi đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ PCCC và CNCH thực hiện các công việc tư vấn về PCCC và CNCH, như: tư vấn về kiểm tra an toàn PCCC; tư vấn thẩm duyệt thiết kế về PCCC; ngành nghề thi công, bảo dưỡng, bảo trì… hệ thống PCCC…

Vì vậy, việc xây dựng Luật PCCC và CNCH cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là cần thiết để đảm bảo thống nhất và đồng bộ với các bộ luật, luật trong hệ thống pháp luật quốc gia, đồng thời bắt kịp sự vận động và chuyển biến của xã hội; điều chỉnh, cụ thể hóa được những vấn đề còn vướng mắc tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất trong công tác này.

Cần bổ sung quy định xây dựng các kỹ năng về PCCC và CNCH

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Quốc phòng nhận định thể chế liên quan tới công tác cứu hộ, cứu nạn hiện nay đã khá đầy đủ. Ban Chỉ huy cứu hộ cứu nạn từ Trung ương đến địa phương cũng được tổ chức tương đối bài bản, do vậy đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, rà soát kỹ các quy định, tránh chồng chéo với các văn bản quy phạm pháp luật khác, đặc biệt là Luật Phòng thủ dân sự sẽ có hiệu lực từ 1/7/2024.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kết luận nội dung phiên họp.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kết luận nội dung phiên họp.

Đặc biệt, dự thảo Luật cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tế như khắc phục tình trạng nhiều công trình vi phạm PCCC; việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật an toàn cháy cho nhà và công trình; nguyên tắc đóng góp, hoạt động của Quỹ PCCC…

Cơ bản nhất trí với sự cần thiết phải xây dựng Luật PCCC và CNCH, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC mà là trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, cần bổ sung những quy định cụ thể nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, xây dựng các kỹ năng về PCCC và CNCH. Đồng thời, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu, đánh giá kỹ dự kiến tác động, đặc biệt là chi phí phát sinh đến các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình; khả năng đáp ứng thực tế; lộ trình triển khai thực hiện nhằm đảm bảo tính khả thi của Luật.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho ý kiến về một số nội dung cụ thể trong dự thảo Luật. Thứ trưởng đánh giá các nội dung của dự thảo Luật cơ bản phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các cam kết, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần cân nhắc sự cần thiết bổ sung phạm vi điều chỉnh về CNCH tại đề nghị xây dựng Luật; rà soát tổng thể hệ thống pháp luật để bảo đảm các nội dung chính sách đã đề xuất sửa đổi, bổ sung có tính thống nhất, đồng bộ với các Luật đã được ban hành/dự kiến sắp được ban hành…

Nguồn: Phương Thảo (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)