Ngày 9-8, đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã làm việc với năm bộ KH&CN, GTVT, NN&PTNT, xây dựng và công an về việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2020-2022.

Cần làm rõ trách nhiệm của các bộ về quy chuẩn PCCC ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh ngày 9-8.
Ảnh: PHẠM THẮNG

Có quy chuẩn PCCC thọ có… một năm

Báo cáo của Bộ KH&CN cho hay hiện cả nước có khoảng 240 tiêu chuẩn quốc gia có liên quan đến lĩnh vực PCCC, trong đó các bộ chuyên ngành ban hành 41 quy chuẩn Việt Nam trong lĩnh vực PCCC và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên, có một số quy chuẩn lại chưa phù hợp với thực tế. Điển hình quy chuẩn về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành còn gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, nêu việc Quy chuẩn 06 chỉ có tuổi thọ một năm nên gây khó khăn cho các DN và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhiều DN phải ngừng việc hoặc giải thể. “Vậy trách nhiệm của Bộ KH&CN trong việc phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Công an như thế nào để hướng dẫn trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực PCCC?” – Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng nêu vấn đề.

Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Ngọc Sơn cho hay qua giám sát tại các địa phương, công tác kiểm tra PCCC vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều DN phản ánh công tác thẩm định thiết kế, hệ thống PCCC mất rất nhiều thời gian, gây khó khăn cho hoạt động của DN.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an rà soát, làm rõ, giải đáp các nội dung còn vướng mắc, khó khăn khi áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn và thực hiện quy định về PCCC trong công tác thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư, thi công công trình…

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng đoàn thường trực đoàn giám sát, cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an tổ chức rà soát các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về PCCC để đảm bảo các cơ sở khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam và phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đề nghị các bộ bổ sung thêm số liệu cụ thể các vụ việc cũng như thiệt hại do các vụ cháy gây ra để thấy rõ bức tranh thực tiễn, từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt và khả thi nhất. Cạnh đó, các bộ cũng cần làm rõ trách nhiệm của mình trong công tác phối hợp với các bên liên quan nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ gắn với chức năng quản lý của từng bộ phụ trách liên quan đến PCCC…

“Các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về PCCC phải đảm bảo các cơ sở khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam…”.

Hiểu rõ quy chuẩn, tiêu chuẩn là… rất khó

Giải trình tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho rằng để hiểu rõ được hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC là rất khó. Do vậy, Bộ Xây dựng đã và đang phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về PCCC để người dân, DN và các địa phương hiểu và áp dụng.

Theo ông Văn, các hội thảo, hội nghị này còn giúp giải đáp các nội dung còn vướng mắc, khó khăn khi áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn và thực hiện quy định về PCCC trong công tác thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư. Từ đó, các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, các chủ sở hữu và người quản lý sử dụng công trình có thể nắm chắc và triển khai áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về PCCC một cách đồng bộ, thống nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn thông tin thêm Bộ Xây dựng đang hoàn thiện và sẽ trình Chính phủ Quy chuẩn 06:2023 ban hành trong thời gian tới, trong đó có quy định chuyển tiếp áp dụng cho những công trình từ thời điểm quy chuẩn có hiệu lực thi hành…

Trong cuộc làm việc với Bộ Xây dựng chiều 9-8, Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đề nghị bộ này tập trung hoàn thiện tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ – yêu cầu về thiết kế, trong đó hướng dẫn thực hiện các yêu cầu về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ.•

Cháy quán bar, quán karaoke… còn phức tạp

Thay mặt Bộ Công an và Chính phủ báo cáo tại phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), đánh giá tình hình cháy, nổ thời gian qua đã giảm. Dù vậy, việc cháy nổ tại các khu công nghiệp, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở tập trung đông người như quán karaoke, quán bar… còn diễn biến phức tạp. Một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người.

Cũng theo đại diện Bộ Công an, một bộ phận người dân chưa nhận thức, ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy nổ, phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, còn chủ quan, coi nhẹ.

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh cho biết thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, trọng tâm là hoàn thiện dự thảo Luật PCCC và cứu nạn, cứu hộ để trình Quốc hội xem xét thông qua. Ngoài ra, bộ cũng sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136 (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC) và Nghị định số 83 (quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC)…