Kiểm tra, đánh giá công tác cấp nước, sẵn sàng chiến đấu với ‘giặc’ lửa

Đăng bởi Tin tức

Đoàn công tác Bộ Công an và Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra thực tế công tác cấp nước phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Khu đô thị Nam Thăng Long, Khu công nghiệp Thăng Long và kiểm tra trụ nước chữa cháy, bến lấy nước tại khu dân cư ở quận Long Biên.

Ngày 26/7, Đoàn liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng do Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và ông Đặng Anh Thư – Phó Cục trưởng, Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng phụ trách đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực trạng tổ chức thực hiện công tác cấp nước PCCC tại địa bàn TP Hà Nội.

Đoàn kiểm tra thực tế việc cấp nước PCCC tại Khu Công nghiệp Thăng Long.

Theo đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác cấp nước PCCC tại Khu đô thị Nam Thăng Long, Khu công nghiệp Thăng Long và kiểm tra trụ nước chữa cháy, bến lấy nước tại khu dân cư phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Công an TP Hà Nội cho biết hiện nay, các đô thị và khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đều được lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy. Hà Nội hiện có 4.204 trụ nước chữa cháy, trong đó có 3.482 trụ nước của thành phố được lắp đặt tại 30 quận, huyện, thị xã; 722 trụ nước của các khu đô thị, khu công nghiệp tự quản lý; 16 bể nước chữa cháy của thành phố có khối tích từ 50m3 trở lên, đặt tại các khu vực công cộng;

3.670 bể nước của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở có khối tích trên 20m3 có thể khai thác, sử dụng để chữa cháy; 11 hố thu nước chữa cháy tại các ao, hồ của thành phố; 2.230 nguồn nước tự nhiên như ao, hồ, sông, kênh, mương… có thể khai thác, sử dụng để chữa cháy và 6 công ty nước sạch phụ trách cấp nước cho hệ thống cấp nước PCCC.

Hà Nội hiện có 4.204 trụ nước chữa cháy, trong đó có 3.482 trụ nước của thành phố được lắp đặt tại 30 quận, huyện, thị xã…

Trong những năm qua, Công an TP Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với các công ty nước sạch phụ trách cấp nước cho hệ thống cấp nước PCCC, kịp thời cứu chữa nhiều vụ cháy, cứu người, cứu tài sản. Đặc biệt, Công an TP đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả việc sử dụng công nghệ trong quản lý, khai thác dữ liệu nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Công an TP đang tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện thành phố Hà Nội triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có nội dung về tích hợp dữ liệu địa chỉ số của các trụ nước, bể nước chữa cháy, nguồn nước tự nhiên trên địa bàn thành phố với nền tảng địa chỉ số quốc gia.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư, xây dựng hệ thống cấp nước đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC gắn với nghiên cứu theo Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) đánh giá cao những kết quả đã đạt được của TP Hà Nội trong thực hiện Thông tư liên tịch số 04/2009/TTLT/BXD-BCA ngày 10/4/2009 của Bộ Xây dựng và Bộ Công an hướng dẫn thực hiện việc cấp nước PCCC tại đô thị và khu công nghiệp. Thời gian tới, TP Hà Nội cần khắc phục những khó khăn, bất cập, tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới, triển khai có hiệu quả việc tổ chức thực hiện công tác cấp nước PCCC trên địa bàn nhằm phát huy tối đa vai trò của nguồn nước trong công tác chữa cháy và CNCH.

Đạt Lê