Biện pháp cứng rắn

Đăng bởi Tin tức

Kinhtedothi – Với số tiền xử phạt hơn 71 tỷ đồng đối với hơn 8.861 cơ sở trên địa bàn Hà Nội vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Riêng cơ sở kinh doanh karaoke đình chỉ 747 trường hợp, phạt tiền trên 3,8 tỷ đồng…

Sau 2 tháng thực hiện “Chiến dịch 60 ngày đêm” tổng rà soát, kiểm tra an toàn về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an TP Hà Nội cùng các lực lượng tiếp tục việc kiểm tra, giám sát các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC.

Diễn tập PCCC tại một chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Diễn tập PCCC tại một chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Đáng chú ý, đối với loại hình kinh doanh karaoke, đến nay tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, gần như 100% các cơ sở karaoke đều bị đình chỉ hoạt động do vi phạm về phòng cháy. Điển hình, tại địa bàn huyện Hoài Đức (tổng số có 127 cơ sở karaoke), tính đến trước ngày 5/12, Cảnh sát PCCC&CNCH đã đình chỉ 100% các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm PCCC&CNCH; phối hợp với Phòng văn hóa thông tin huyện tiến hành thu hồi 6/40 giấy phép kinh doanh karaoke trên địa bàn. Hay tại quận Nam Từ Liêm, đến nay có 35/35 cơ sở kinh doanh karaoke đang bị đình chỉ, tạm dừng hoạt động.

Điều đáng buồn, chỉ vì lợi nhuận mà một số cơ sở kinh doanh karaoke mặc dù không bảo đảm các điều kiện về PCCC&CNCH nhưng vẫn lén lút hoạt động, bất chấp quy định. Mới đây, Công an quận Nam Từ Liêm đã xử lý cơ sở karaoke A999 (số 51 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2) lén lút hoạt động, không chấp hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động do UBND quận ban hành. Thậm chí, trường hợp khác do không bảo đảm các điều kiện về PCCC, an ninh trật tự, một số cơ sở kinh doanh karaoke lại hoạt động với hình thức “biến tướng” kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Tối 17/12, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội – Công an TP kiểm tra đột xuất cơ sở karaoke Bom (phố Lệ Mật, quận Long Biên). Lực lượng chức năng đấu tranh, làm rõ thủ đoạn kinh doanh karaoke của cơ sở bằng việc phụ thu phí dịch vụ hát karaoke của khách qua đồ ăn, uống mỗi giờ là 300.000 đồng.

Rõ ràng, với sự vào cuộc quyết liệt của ban ngành, các cấp chính quyền của TP, mà nòng cốt là lực lượng công an, công tác đảm bảo về an toàn cháy nổ đã có được những kết quả bước đầu. Hơn thế, nhằm ngăn chặn tình trạng các quán karaoke cố tình hoạt động sau khi bị đình chỉ, lãnh đạo Công an TP Hà Nội từng chỉ rõ những tồn tại, hướng khắc phục; đồng thời đề xuất có biện pháp mạnh, quy trách nhiệm cá nhân, tập thể khi để xảy ra những tồn tại ở những cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn không đủ điều kiện nhưng vẫn lén lút hoạt động…

Nhắc lại con số thống kê và hậu quả của cháy nổ trong thời gian qua khiến chúng ta không thể không rùng mình. Tính trong 9 tháng (năm 2022), Hà Nội xảy ra gần 300 vụ cháy khiến 20 người chết và 16 người bị thương, tài sản ước tính khoảng 18,1 tỷ đồng. Đặc biệt, những vụ cháy tại quán karaoke khiến nhiều người tử vong… Và mới đây, sau “Chiến dịch 60 ngày đêm” tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC của lực lượng chức năng TP, nhiều vi phạm đã được xử lý. Thế nhưng, một số chủ cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà cố tình hoạt động bất chấp quy định như nêu trên.

Qua đó thấy rằng, cuộc chiến phòng chống “giặc lửa” vẫn chưa bao giờ hết nóng, đòi hỏi các lực lượng chức năng ngay từ cấp cơ sở cần tiếp tục có những biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với vi phạm. Ngoài ra, cần đề cao vai trò giám sát của người dân.

Nguồn: Đạt Lê (kinhtedothi.vn)