Bảo Thắng: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn ở khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao

Đăng bởi Tin tức

Chiều 30/8, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư thôn Giao Bình, xã Xuân Giao.

Buổi thực tập có sự tham gia của nhiều lực lượng, gồm: công an, dân phòng, dân quân, y tế, điện lực và công nhân Công ty TNHH MTV Hóa Chất Đức Giang.

 Lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai phương án dập lửa.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai phương án dập lửa.

Tình huống giả định được đưa ra là khởi phát cháy tại khu vực bếp của một hộ gia đình, sau đó lan sang các hộ dân kế bên và có nguy cơ cháy lan sang Cửa hàng xăng dầu PV Oil Xuân Giao. Do sự cố chập cháy hệ thống điện tại khu dân cư làm phát sinh điểm cháy tại khu vực nhà văn hóa khiến đám cháy ngày càng lớn.

Ngay sau khi phát hiện cháy, người dân nhanh chóng báo động và huy động toàn bộ lực lượng cũng như phương tiện tại chỗ, tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, báo cháy đến Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Bảo Thắng và UBND xã, Công an xã Xuân Giao.

 Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Bảo Thắng có mặt kịp thời để khống chế đám cháy.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Bảo Thắng có mặt kịp thời để khống chế đám cháy.

Nhận được tin báo, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC&CNCH xã Xuân Giao nhanh chóng cùng các lực lượng công an xã, dân phòng, dân quân và y tế đến hiện trường nắm tình hình của lực lượng chữa cháy tại chỗ để phân công nhiệm vụ, thành lập các tổ, gồm tổ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tổ hậu cần, y tế.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Bảo Thắng chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH điều 2 xe và 14 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường đám cháy để thực hiện nhiệm vụ. Chỉ huy chữa cháy cho triển khai các đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu nạn, cứu hộ.

 Lực lượng phối hợp tham gia cứu hộ tài sản cho người dân.

Lực lượng phối hợp tham gia cứu hộ tài sản cho người dân.

Nhận thấy tình huống cháy diễn biến phức tạp, đồng chí chỉ huy chữa cháy báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban chỉ đạo công tác PCCC&CNCH của huyện để thực hiện theo các kế hoạch và quy chế phối hợp về huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đã được ban hành trước đó.

Ngay lập tức đã huy động lực lượng của Công ty TNHH MTV Hóa Chất Đức Giang và doanh nghiệp tư nhân Công Chiểu cùng tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Kết quả, trong khoảng thời gian ngắn, các lực lượng đã dập tắt đám cháy, ngăn chặn cháy lan, cháy lớn và cứu hộ thành công toàn bộ người bị mắc kẹt trong khu dân cư, đưa đến nơi an toàn theo đúng kế hoạch. Buổi thực tập được đánh giá đạt yêu cầu, mục đích đề ra, thể hiện rõ sự phối hợp chặt chẽ, nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống tốt giữa các bộ phận liên quan khi có sự cố cháy xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ. Buổi thực tập giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ tại khu dân cư nắm vững các quy trình chữa cháy, thao tác sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy tại chỗ.

 Buổi thực tập diễn ra đạt yêu cầu, mục đích đề ra.

Buổi thực tập diễn ra đạt yêu cầu, mục đích đề ra.

Đây là hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động nhằm giáo dục và nâng cao ý thức của người dân, để mỗi người dân là một hạt nhân, một chiến sĩ xung kích trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, chủ động ứng phó kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nguồn: Đức Chiến (BÁO LÀO CAI)