Bắc Giang: Hướng dẫn kỹ năng chữa cháy cho hơn 100 cán bộ, người lao động

Đăng bởi Tin tức

(BGĐT) – Ngày 29/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) (Công an tỉnh Bắc Giang) phối hợp với Ban Quản lý trụ sở liên cơ quan và nhà ở sinh viên tỉnh tổ chức hướng dẫn phương án chữa cháy, cứu nạn cho hơn 100 cán bộ, người lao động các cơ quan. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy cho cán bộ, người lao động.

Theo Ban Quản lý trụ sở liên cơ quan và nhà ở sinh viên tỉnh, khu liên quan cơ quan (gồm tòa A và B) là địa điểm làm việc của hàng chục cơ quan với hàng trăm cán bộ, nhân viên, người lao động. Tại đây có nhiều thiết bị máy móc giá trị cùng các phương tiện như ô tô, mô tô.

Tầng 2 của trụ sở là Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, mỗi ngày tiếp đón nhiều lượt công dân đến giải quyết thủ tục hành chính.

Nhận định được tầm quan trọng của công tác PCCC, Ban Quản lý phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn người lao động kiến thức phòng cháy, thực hành cách sử dụng bình chữa cháy cũng như cứu nạn khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Đồng thời thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn với tình huống giả định xảy ra cháy tại tầng 3 tòa nhà do sự cố chập điện. Tình huống cháy vào buổi chiều, hàng trăm cán bộ, người lao động đang làm việc. Hệ thống báo cháy hỏng nên đám cháy phát hiện muộn, dù lực lượng chữa cháy cơ sở đã hướng dẫn thoát nạn, tổ chức cứu chữa. Do đám cháy tỏa nhiều khói, lan rộng hơn 120 m2, 3 nhân viên mắc kẹt ở tầng 3 nên công tác chữa cháy, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng cảnh sát tham gia chữa cháy trong tình huống thực tập.

Sau khi báo tin, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp gồm 22 cán bộ, chiến sĩ cùng 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn, 1 xe cứu thương nhanh chóng có mặt, tiếp cận hiện trường.

Nhờ phối hợp chặt chẽ tích cực của lực lượng chữa cháy cơ sở, toàn bộ người gặp nạn đã được đưa ra khỏi hiện trường; đám cháy được dập tắt sau ít phút, không xảy ra cháy lan.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, việc hướng dẫn, tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại các cơ quan đơn vị là hết sức cần thiết.

Qua công tác này giúp cán bộ, người lao động nắm chắc kiến thức cơ bản trong bảo đảm phòng cháy, chữa cháy tại nguồn, bảo đảm hạn chế tối thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Nguồn: Tuyết Mai (baobacgiang.com.vn)