Ba Vì: Thực hiện tốt phương châm ‘4 tại chỗ’ trong công tác PCCC

Đăng bởi Tin tức

Ông Phương Văn Liểu – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, việc lắp đặt và trang bị các điểm PCCC công cộng trên địa bàn xã sẽ góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ gia đình. Đảng ủy xã cũng xác định việc lắp đặt các điểm PCCC công cộng tại các ngõ xóm là một trong những tiêu chí để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã Vạn Thắng đạt xã chuẩn NTM kiểu mẫu.

Lực lượng Công an xã Vạn Thắng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Bình Minh

Lực lượng Công an xã Vạn Thắng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Bình Minh

Theo UBND xã Vạn Thắng, thực hiện phong trào thi đua và cuộc thi “xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, trong thời gian qua, xã Vạn Thắng tiếp tục duy trì triển khai thực hiện có hiệu quả các tiêu chí của cuộc thi. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua đến từng ngõ, xóm, cụm dân cư.

Theo đó, UBND xã Vạn thắng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân các thôn, xóm, ngõ trên địa bàn ủng hộ kinh phí lắp đặt các điểm PCCC công cộng. Đến nay, trên địa bàn xã đã lắp đặt 20 điểm PCCC công cộng tại 7 thôn, với tổng số tiền Nhân dân đóng góp là trên 35 triệu đồng, trong đó thôn La Xuyên đã lắp đặt được 6 điểm tại nhà văn hóa và các ngõ xóm.

Bà Lê Thị Thêm – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn La Xuyên chia sẻ, ngay sau khi Đảng ủy, UBND xã phát động trang bị phương tiện PCCC tại các khu dân cư, Ban công tác Mặt trận thôn cùng với các ông, bà trưởng các ngõ xóm bàn bạc với các gia đình trong ngõ đóng góp kinh phí mua bình chữa cháy, hộp đựng bình và tiêu lệnh PCCC.

“Các điểm PCCC được lắp đặt ở những vị trí dễ thấy và không cản trở việc đi lại của Nhân dân. Hiện nay, các ngõ xóm trong thôn đang tiếp tục thực hiện việc lắp đặt thêm các điểm PCCC. Thôn La Xuyên phấn đấu 100% các ngõ xóm lắp đặt được 1 điểm PCCC công cộng” – bà Lê Thị Thêm cho hay.

Để công tác PCCC&CNCH trên địa bàn đạt hiệu quả cao, UBND xã Vạn Thắng đã chỉ đạo Công an xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các sử dụng 2 bình chữa cháy được trang bị là bình khí CO2 và bình bột. Đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân trong tổ tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, giải thích cụ thể, chi tiết sự cần thiết, cũng như những lợi ích của các điểm PCCC công cộng.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH của các hộ gia đình. Kịp thời phản ánh với UBND, Công an xã, công an PCCC qua số điện thoại 114, để kịp thời xử lý, thực hiện các điều kiện an toàn PCCC, CNCH và các phương án thoát nạn phòng khi có sự cố cháy xảy ra.

Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng Phương Văn Liểu cho biết, Vạn Thắng là xã có mật độ dân số đông, nhà cửa của các hộ xây dựng liền kề, sát vách nhau, vì vậy khi xảy ra sự cố cháy, nếu không được xử lý dập tắt kịp thời sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến tài sản cũng như tính mạng của người dân.

Việc lắp đặt và trang bị các điểm PCCC công công trên địa bàn xã sẽ góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ gia đình. Đảng ủy xã cũng xác định việc lắp đặt các điểm PCCC công công tại các ngõ xóm là một trong những tiêu chí để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã Vạn Thắng đạt xã chuẩn NTM kiểu mẫu.

“Các điểm PCCC công cộng đang được thực hiện tại xã Vạn Thắng sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, góp phần chủ động phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, nâng cao nhận thức và có trách nhiệm của Nhân dân trong việc phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân” – ông Phương Văn Liểu nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, bình chữa cháy được biết đến là phương tiện chữa cháy tại chỗ, để xử lý đám cháy ngay khi vừa mới phát hiện nên cách sử dụng bình rất đơn giản. Khi có cháy xảy ra, xách bình tới địa điểm gần đám cháy, đối với bình bột lắc xóc bình từ 3 – 4 lần để bột tơi. Tiếp đến, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 – 2m, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra.

Đối với bình khí CO2 thì không cần lắc xóc, tiếp đến, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách từ 2 – 2,5m, bóp van bình khí chữa cháy phun ra dập tắt đám cháy.

Nguồn: Đào Tuyết (Chuyên trang Pháp Luật & Xã Hội – Báo Kinh tế & Đô thị)