An toàn phòng cháy, chữa cháy: Chủ động phòng ngừa và xử lý triệt để sai phạm

Đăng bởi Tin tức

UBND tỉnh chỉ đạo thành lập các đoàn liên ngành tổng kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phần lớn các vụ cháy xuất phát từ nguyên nhân chập cháy hệ thống điện, nên việc kiểm tra tiêu chuẩn an toàn lưới điện, thiết kế và sử dụng điện tại các công trình được lực lượng liên ngành đặc biệt quan tâm.

Phần lớn các vụ cháy xuất phát từ nguyên nhân chập cháy hệ thống điện, nên việc kiểm tra tiêu chuẩn an toàn lưới điện, thiết kế và sử dụng điện tại các công trình được lực lượng liên ngành đặc biệt quan tâm.

Hoạt động kiểm tra PCCC được triển khai đồng loạt trên địa bàn tỉnh từ ngày 18 đến 30-9. Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) nhấn mạnh: Quan điểm kiểm tra là đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC; phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm và không làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sản xuất – kinh doanh của nhân dân.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm về PCCC. Điển hình như tại tòa nhà An Bình của bà Nguyễn Thị Đáng, ở tổ dân phố An Bình, phường Đồng Tiến (TP. Phổ Yên). Công trình cao 6 tầng, kết hợp kinh doanh dịch vụ và cho thuê trọ này đã bị Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên ra quyết định đình chỉ vì vi phạm quy định về PCCC từ tháng 10/2022. Thời điểm kiểm tra, tòa nhà vẫn đang hoạt động và không có giấy phép xây dựng. Chủ tòa nhà không cung cấp được hồ sơ thiết kế phần điện và chống sét, hệ thống điện nội bộ đấu nối tự phát, không đảm bảo an toàn; không bố trí lực lượng PCCC cơ sở theo quy định…

Tương tự, kiểm tra tòa nhà Victory thuộc Công ty CP Phát triển thương mại Thái Nguyên, tại phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên), lực lượng chức năng phát hiện hệ thống điện có nguy cơ chạm chập cao, không đúng bản vẽ thiết kế; chưa được thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào hoạt động; lối thoát nạn qua cầu thang bộ đặt trong nhà để hở, không đảm bảo quy định.

Với những lỗi vi phạm đã chỉ ra, đoàn liên ngành của tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với cả 2 công trình nêu trên và yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục những tồn tại, thiếu sót để đảm bảo an toàn.

Hay như khi kiểm tra tại nhà trọ của bà Dương Thị Thắm, ở tổ 9, phường Tích Lương (TP. Thái Nguyên), đoàn liên ngành của TP. Thái Nguyên cũng chỉ ra một số hạn chế, sai phạm như: Diện tích xây dựng và số tầng vượt quá giấy phép; phương án chữa cháy của cơ sở chưa được phê duyệt; sử dụng người chưa được cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC làm lực lượng chữa cháy. Ngoài ra, nhà trọ có bố trí bể nước trong nhà nhưng xe chữa cháy không thể tiếp cận được.

Còn nhiều cơ sở kinh doanh thuê trọ của các hộ: Nguyễn Văn Đại, Đinh Văn Thọ và Nguyễn Kim Thanh, cùng ở xã Điềm Thụy (Phú Bình) đều xây dựng trên đất nông nghiệp và chưa có giấy phép xây dựng…

Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành cũng kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở chủ đầu tư sử dụng và vận hành công trình đúng công năng, tải trọng theo thiết kế được duyệt; bố trí lại khoảng cách để xe máy, ô tô đến phòng đặt máy biến áp đảm bảo an toàn PCCC; tổ chức thường trực 24/24 đảm bảo các điều kiện vận hành hệ thống trạm bơm chữa cháy, hệ thống hút khói… Đồng thời hướng dẫn không bố trí hàng hóa, vật dụng cản trở hành lang và cầu thang thoát nạn tại các công trình nhà cao tầng.

Thực tế thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về tài sản. Đáng chú ý như vụ cháy kho làm giò và xưởng thạch cao ở phường Đồng Bẩm; cháy quán cà phê Sun Garden ở phường Phú Xá, cùng ở TP. Thái Nguyên.

Từ các vụ việc này cho thấy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, huấn luyện biện pháp PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cư dân tại các tòa chung cư cao tầng, như: Tòa nhà thương mại TNG Village; Tecco Elite City và TBCO1.

Công an tỉnh cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu về về kiểm tra an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho toàn bộ Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh nội dung lý thuyết, các học viên còn được thực hành kiểm tra thực tế và trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.

Qua công tác kiểm tra cũng cho thấy, việc phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm và yêu cầu khắc phục triệt để là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo tính răn đe và giúp nâng cao ý thức về PCCC. Mỗi tổ chức, đơn vị và gia đình cần thực hiện nghiêm túc các quy định; chủ động phương tiện, phương án chữa cháy và kỹ năng cần thiết để có thể xử lý tốt sự cố cháy, nổ trước khi có sự hỗ trợ của lực lượng chuyên nghiệp. Từ đó hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại từ cháy, nổ gây ra.

Nguồn: Nhị Hà (BÁO THÁI NGUYÊN)