7 người mắc kẹt trong nhà cháy ở TP HCM: Cách thoát nạn khi hoả hoạn?

Đăng bởi Thông Tin, Tin tức

Từ đầu năm đến này cả nước có rất nhiều vụ hỏa hoạn, mới đây nhất là vụ 7 người mắc kẹt trong nhà cháy ở TP HCM may mắn là những người này đã thoát chết. Dưới đây là một số cách thoát nạn khi bạn gặp hỏa hoạn.

Vụ 7 người mắc kẹt trong nhà do cháy xảy ra vào sáng ngày 31/5, lực lượng PCCC TP HCM nhận được tin báo cháy tại một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa. Công an quận Bình Tân đã điều động 7 xe chữa cháy cùng 29 chiến sĩ đến hiện trường.
Tại hiện trường, đám cháy bùng phát mạnh, cột khói bao trùm cả căn nhà và có nhiều người mắc kẹt bên trong. Các chiến sĩ PCCC dùng dụng cụ chuyên dụng vào bên trong để cứu người và nỗ lực dập tắt đám cháy.
Lực lượng PCCC đã cứu được 5 người mắc kẹt và hướng dẫn 2 người trong căn nhà ra ngoài an toàn. Ban đầu xác định diện tích cháy 50m2/150m2. Đây cũng được coi là một trong những vụ hỏa hoạn may mắn vì không gây thiệt hại về người trong khi đó tất cả đồ đặc trong căn nhà đang cháy khiến 7 người mắc kẹt. Tất cả đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra ngoài còn hầu như tài sản bên trong bị thiêu rụi hoàn toàn.
Trước đó, dư luận vẫn chưa nguôi ngoai khi một vụ hỏa hoạn ở Hà Nội đã vĩnh viễn cướp đi 3 mạng người xảy ra vào khoảng 11h ngày 6/5 tại một nhà xưởng trên địa bàn huyện Gia Lâm. Vì vậy, mà chúng ta mỗi người nên cần phải trang bị những kĩ năng, cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.
Theo một số chuyên gia cho biết, một số cách thoát thiệt mạng khi hoả hoạn như sau, thiết kế và định hướng rõ ràng đâu là cửa chính và đâu là cửa phụ. Khi lửa bùng cháy dữ dội và chặn mất đường ra ở cửa chính, bạn sẽ không bị hoảng hốt vì còn có cửa phụ để thoát ra ngoài.
Tạo một lối thoát hiểm an toàn. Khi nhà bị lửa tấn công thì suy nghĩ duy nhất là tìm cách thoát ra khỏi nhà càng nhanh càng tốt. Đừng chần chừ cố lấy cho bằng được của cải hoặc giấy tờ. Nán lại để gọi điện thoại cho đội cứu hỏa chỉ lãng phí thời gian quý báu thoát ra khỏi đám cháy. Tốt nhất là cố thoát ra ngoài, gọi nhờ điện thoại của người hàng xóm hoặc nhờ họ gọi.
Rèn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho mọi thành viên trong gia đình và cả người giúp việc. Nếu nhà bạn có hai lầu trở lên, hãy mua thang có thể mang vác, di chuyển được. Khi gặp sự cố, bạn có thể thoát ra bằng cửa sổ mà không sợ bị ngã, nhưng cũng phải chắc rằng mọi người trong nhà đều phải biết chỗ để thang và làm cách nào để sử dụng nó.
Nếu bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, khi có đám cháy, đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì bạn biết rõ tình trạng hỗn loạn khi có sự cố, và bạn dễ bị mắc kẹt trong thang máy do bị cúp điện.
Định trước điểm tập trung – một nơi an toàn bên ngoài nhà, nơi mà mọi người có thể tập trung ở đó và để kiểm tra số người trong gia đình đã thoát ra ngoài hết chưa. Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong, chúng đánh bạn ngã gục trước khi bạn bị lửa tấn công. Để tránh bị ngộp vì khói, di chuyển ra ngoài bằng cách bò, một tay giữ ẵm em bé đặt sát bụng.
Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn. Đừng quên dạy những đứa trẻ kỹ thuật này. Nếu bạn ở bên cạnh con khi quần áo của nó bắt lửa, hãy chụp lấy chăn đắp trùm nhanh lên người nó để dập tắt lửa.
Trước khi mở tung cửa chính nên kiểm tra tay cầm của cánh cửa xem nó có quá nóng không. Nếu tay cầm bị nóng do ngọn lửa đang bùng lên dữ dội ở phía sau, hãy thoát ra bằng cửa khác. Những người sống ở lầu một có thể thoát ra ngoài bằng cửa sổ. Đối với những người sống ở các tầng trên, tuy không thể nhảy xuống đất qua cửa sổ nhưng họ có thể chui ra ngoài, đứng tránh lửa trên mái vòm và dễ dàng được nhân viên cứu hỏa tìm thấy.
Dạy cho con chỗ ẩn trú nếu chúng bị kẹt lại trong phòng, dặn con chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà vì gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại. Trên đường thoát ra ngoài nếu phải vượt qua một hành lang đầy khói, hãy nằm xuống và bò. Vì càng ở dưới thấp và gần cửa thì không khí tương đối thoáng hơn.