250 người tham gia diễn tập chữa cháy trung tâm thương mại

Đăng bởi Tin tức

Sáng 14/10, tại Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam chi nhánh TP Vinh, Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Nghệ An tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh với nhiều lực lượng, phương tiện phối hợp tham gia.

Ban Chỉ đạo diễn tập đã huy động quân số tham gia gồm 250 đồng chí thuộc các đơn vị của Công an tỉnh, Công ty Cấp nước Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Điện lực thành phố Vinh và lực lượng cơ sở. Trong đó, lực lượng tham gia thoát nạn là 100 người; lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu thương, chữa cháy và bảo vệ an ninh, trật tự là 150 người; huy động 35 xe chuyên dùng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, xe cứu thương, xe Cảnh sát giao thông và các phương tiện, khí tài khác.

Nghệ An: Huy động lực lượng lớn tham gia diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh  -0
Các đại biểu tham dự, chỉ đạo buổi diễn tập. 

Tình huống giả định đặt ra tại buổi diễn tập là: Vào 8h30, ngày 14/10, tại gian hàng quần áo tầng 2 của trung tâm thương mại xảy ra cháy. Nguyên nhân do trong thời gian trung tâm thương mại đang sửa chữa một số gian hàng tại tầng 2 thì đơn vị thi công tiến hành hàn, cắt kim loại không có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, trong quá trình hàn cắt, các xỉ hàn bắn vào trong hàng vải gây cháy âm ỉ một thời gian và tạo thành đám cháy lớn…

Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đang trong quá trình bảo dưỡng và không hoạt động dẫn đến đám cháy phát triển tự do. Đến 8h50 khi đám cháy phát triển lớn, người dân đi đường phát hiện và báo cho tổ bảo vệ. Ngay khi phát hiện có cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã lập tức báo động toàn bộ khu vực Trung tâm thương mại và triển khai phương án ứng phó sự cố đồng thời gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng chức năng đến hỗ trợ.

Nghệ An: Huy động lực lượng lớn tham gia diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh  -0
Các lực lượng tham gia diễn tập

Căn cứ tình huống giả định, hơn 250 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của các đơn vị, 35 xe ôtô các loại cùng nhiều thiết bị chuyên dụng phục vụ chữa cháy, cứu hộ khác có liên quan đã được huy động để tham gia diễn tập.

Nghệ An: Huy động lực lượng lớn tham gia diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh  -0
Theo tình huống giả định, đám cháy xuất phát từ tầng 2 của Trung tâm thương mại làm nhiều người bị thương, mắc kẹt trong đám cháy.

Diễn tập thực binh được tiến hành qua 3 giai đoạn gồm: Sau khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để tổ chức hướng dẫn thoát nạn và triển khai chữa cháy ban đầu. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; Chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Nghệ An: Huy động lực lượng lớn tham gia diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh  -0
Lực lượng Cảnh sát PCCCC&CNCH kịp thời có mặt vừa tổ chức cứu người bị nạn vừa xử lý đám cháy

Sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương, kịp thời đến đám cháy để tổ chức công tác hướng dẫn thoát nạn, tìm kiếm, cứu người bị nạn, ngăn chặn cháy lan và chữa cháy nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Nghệ An: Huy động lực lượng lớn tham gia diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh  -0
Lực lượng Cảnh sát PCCCC&CNCH đưa người dân thoát khỏi đám cháy an toàn

Huy động sức mạnh tổng hợp của các đơn vị, sử dụng các trang bị, phương tiện hiện đại chuyên dùng để phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy và đảm bảo ANTT.

Nghệ An: Huy động lực lượng lớn tham gia diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh  -0
Nhanh chóng dập tắt đám cháy. 

Đánh giá kết quả của buổi diễn tập, Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Đây là cuộc diễn tập có quy mô cấp tỉnh, huy động nhiều lực lượng cùng tham gia, nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng chữa cháy cơ sở và chữa cháy chuyên nghiệp.

Đây cũng là dịp để đánh giá khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Buổi diễn tập giúp cho các lực lượng tham gia diễn tập phương án nâng cao kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động xây dựng phương án, kịch bản chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở từng khu vực, địa bàn cơ sở và trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cứu hộ, ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra góp phần đảm bảo ANTT, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Nguồn: Thùy Anh (cand.com.vn)