Cẩn trọng với bình chữa cháy xách tay

Đăng bởi Tin tức

Cẩn trọng với bình chữa cháy xách tay

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cho đăng tải thông tin bình chữa cháy xách tay bị phát nổ trong xe BMW, một lần nữa khiến dư luận không khỏi lo lắng trước chất lượng các bình cứu hỏa hiện nay.

Cẩn trọng với bình chữa cháy xách tay

Đây không phải lần đầu tiên thiết bị thông dụng nhất trong công tác cứu hỏa này phát nổ. Trước đây, vụ nổ bình chữa cháy loại 12kg tại cửa hàng chuyên bán thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thăng Long trên đường Nguyễn Đình Chiểu (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) cũng đã khiến một người bị dập nát chân trái. Cuối năm 2011, một vụ nổ tương tự xảy ra khi đang san chiết khí từ bình lớn sang bình nhỏ tại thành phố Cà Mau khiến ông Nguyễn Đức Thuận (32 tuổi) trọng thương. Năm 2012, vụ nổ bình chữa cháy tại P.Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) cũng khiến nạn nhân Phạm Văn Doanh (35 tuổi) bị dập nát chân trái…

Thực tế hiện nay, có rất nhiều cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp trang bị bình chữa cháy xách tay chủ yếu nhằm mục đích hợp thức hóa thủ tục và đối phó với cơ quan chức năng. Chính vì thế cũng có khá nhiều dịch vụ ăn theo chiếc bình chữa cháy như nạp lại bình chữa cháy hay cho thuê bình chữa cháy… Giá sạc bình khí và bình bột là 15.000đ/kg/lần, tương đương khoảng 180 nghìn đồng/ bình cho loại bình 12kg.

Giá bình chữa cháy của các nhà sản xuất có sự chênh lệch… rất cao. Bình chữa cháy xuất xứ Trung Quốc có giá khoảng 500.000 đồng/ bình. Trong khi đó, bình chữa cháy tương tự do Malaysia/ Singapore/ Hoa Kỳ có giá khoảng 2 triệu đồng. Nhiều cửa hàng cho biết, bình chữa cháy Trung Quốc chiếm đến 80% số hàng bán ra vì giá rẻ, mẫu mã không thua hàng của các nước. Các đầu mối phân phối bình chữa cháy Trung Quốc cũng chiết khấu hoa hồng cao hơn so với mặt hàng cùng loại nhập từ các nước khác. Đây cũng là lý do khiến người dân chủ yếu mua bình chữa cháy giá rẻ hoặc đem bình cũ đi nạp lại thay vì sử dụng các sản phẩm bình chữa cháy chất lượng, giá thành cao. Thậm chí, nhiều nơi, nhiều trang mạng còn rao thu mua bình chữa cháy cũ, sau đó tân trang lại để bán cho khách hàng.

Để đảm bảo an toàn cho bình chữa cháy, người dùng phải để bình ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C. Khi di chuyển cần nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, khu vực ẩm thấp, thiết bị rung động. Bình chữa cháy phải được kiểm tra định kỳ tối đa 30 ngày một lần. Người dân khi mua và sử dụng bình phải kiểm tra xem bình còn niêm phong không, vỏ bình có bị hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ không, kiểm tra dây loa phun, cò bóp. Các cửa hàng nạp sạc bình chữa cháy phải tuân thủ quy định kiểm tra thủy lực vỏ bình tối thiểu là 30 MPa.