16 cơ sở nguy cơ cháy, nổ cao được hướng dẫn biện pháp an toàn

Đăng bởi Tin tức

 Thực hiện kế hoạch cao điểm an toàn cháy nổ mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán 2024, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã phối hợp UBND phường Quảng An, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cơ sở tiềm ẩn trên địa bàn.

Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn người dân biện pháp dập lửa an toàn, hiệu quả
Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn người dân biện pháp dập lửa an toàn, hiệu quả

Theo đó, có 82 nhà cho thuê trọ, 16 cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, 8 tổ liên gia an toàn PCCC cho hơn 200 người trên địa bàn phường Quảng An được thực hiện các biện pháp an toàn. Trong đó thực tập phương án, đưa tình huống cháy giả định sát thực tiễn cơ sở, địa bàn, sử dụng phương tiện chữa cháy phù hợp, hiệu quả đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn, thực hành.

Cũng tại đây, các học viên tham gia được Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH trang bị các kiến thức thực tiễn và các văn bản mới nhất về PCCC. Đồng thời phổ biến các quy định, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và một số kiến thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy; cách phòng cháy chữa cháy trong sử dụng điện, xăng dầu, một số chất chữa cháy và bình chữa cháy thông dụng; quy trình tổ chức chữa cháy khi có cháy xảy ra; những kỹ năng cơ bản khi thoát nạn; khuyến cáo các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà trọ và phòng cho thuê; trao đổi về các tình huống trực tiếp tham gia cứu nạn, tình huống thoát hiểm của người dân….

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Đặc biệt tuyên truyền đến chủ cho thuê và người dân một số nội dung như: Đối với những căn đã làm “chuồng cọp” cần dỡ bỏ để tạo mặt thoáng để có thể thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp; Cửa ra vào các căn hộ, cửa sổ mở ra hành lang nếu bị hở thì cần được sửa chữa đảm bảo khít, kín để khói không xâm nhập được vào các căn hộ…Bên cạnh đó người dân cũng được hướng dẫn sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay chữa cháy khay xăng.

Qua buổi diễn tập góp phần nhằm tăng cường khả năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố… cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, lực lượng Dân phòng, các thành viên tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, hộ gia đình… theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô