Sáng mãi tinh thần quả cảm của những người lính cứu hỏa hy sinh vì sự bình yên của nhân dân

Đăng bởi Tin tức

Sáng 19-8, đúng dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cùng các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Phạm Thanh Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy; Đại tá Dương Đức Hải, thay mặt lực lượng Công an Thủ đô đã đến thắp hương, tưởng nhớ 3 người đồng chí, đồng đội anh dũng hy sinh vì sự bình yên cho nhân dân.

Tấm lòng người ở lại

Trong không khí ấm cúng, chân tình tại gia đình 3 người lính cứu hỏa anh hùng của Công an Hà Nội, đã có những câu chuyện được kể lại và những lời hỏi thăm, động viên được sẻ chia. Nỗi đau mất người thân thì chẳng có gì bù đắp nổi, nhưng vượt lên trên nỗi đau ấy là sự vững lòng, là niềm tự hào của thân nhân 3 liệt sỹ. Bởi trong suốt thời gian qua, tất cả đã nhận sự quan tâm chu đáo, trọn vẹn nghĩa tình và thiết thực nhất của lãnh đạo Bộ Công an, CATP Hà Nội cùng nhiều cơ quan, đoàn thể, đặc biệt là tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân.

“Sự hy sinh của Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc là mất mát vô cùng to lớn không gì bù đắp được. Công an Hà Nội càng phải nỗ lực, tận tâm làm mọi việc để giúp phần nào làm vơi đi nỗi đau với gia đình, đồng đội, đồng chí của mình” – đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội từng nhấn mạnh chỉ đạo đó với các phòng chức năng CATP, CAQ Cầu Giấy và từng cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chuyện trò với thân nhân Liệt sỹ, Thượng tá Đặng Anh Quân

Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chuyện trò với thân nhân Liệt sỹ, Thượng tá Đặng Anh Quân

Trong năm qua, những chỉ đạo xuất phát từ tình cảm, sự quan tâm của người đứng đầu CATP Hà Nội đã và đang được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đó là việc tập trung hoàn thành hồ sơ, báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền để 3 đồng chí Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc được Chủ tịch nước ký Quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”; Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thăng cấp bậc hàm vượt cấp.

Từ chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP và với tấm lòng chí nghĩa, chí tình, thời gian qua, không chỉ vào những dịp kỷ niệm truyền thống của đất nước, của ngành, của lực lượng, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị thuộc CATP Hà Nội đều thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thân nhân 3 liệt sỹ.

Đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27-7 vừa qua, CATP Hà Nội đã trang trọng tổ chức lễ trao tặng nhà ở xã hội đến thân nhân 3 liệt sỹ. Chia sẻ để giúp nguôi ngoai phần nào mất mát to lớn không thể bù đắp, không thể so sánh – đó là tâm thế mà Công an Hà Nội đã và đang thực hiện, đối với thân nhân 3 liệt sỹ Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Đại tá Phạm Thanh Hùng - Phó Giám đốc CATP Hà Nội thăm hỏi thân nhân Liệt sỹ - Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc

Đại tá Phạm Thanh Hùng – Phó Giám đốc CATP Hà Nội thăm hỏi thân nhân Liệt sỹ – Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc

Noi gương các anh hùng

“Dù có nói bao nhiêu đi chăng nữa, viết bao nhiêu đi chăng nữa, dùng bao nhiêu mỹ từ đi chăng nữa cũng chẳng thể nào chuyển tải hết được sự hy sinh cao cả, phẩm giá trong sáng của các đồng chí. Dẫu biết rằng, ai rồi cũng phải chết, nhưng cái chết của các đồng chí đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác, như đã có thơ rằng: “Có cái chết hóa thành bất tử”, “Sống là cho, chết cũng là cho”. Vậy nên, các đồng chí sẽ sống mãi trong lòng người thân, những người đồng chí, đồng đội cũng như tất cả những người có lương tri và phẩm giá” – đó là những chia sẻ xúc động mà Trung tướng Nguyễn Hải Trung bày tỏ trong điếu văn tại lễ tang 3 liệt sĩ Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, hồi tháng 8 năm 2022.

Sẽ là mãi mãi tinh thần bất diệt của những người lính cứu hỏa, những người chọn nghề “Nơi hiểm nguy người ta chạy ra thì chúng tôi lao vào” được lực lượng Công an Thủ đô nối tiếp, phát huy. Ngay sau khi tổ chức trọn vẹn lễ tiễn biệt 3 người lính cứu hỏa, CATP Hà Nội đã tổ chức phát động học tập tấm gương hy sinh anh dũng của 3 liệt sỹ với tinh thần vượt lên trên những hy sinh, mất mát, cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết một lòng, tiếp tục đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác, dũng cảm trong chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lấy sự bình yên của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình.

Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội tưởng nhớ Liệt sỹ - Thượng úy Đỗ Đức Việt

Đại tá Dương Đức Hải – Phó Giám đốc CATP Hà Nội tưởng nhớ Liệt sỹ – Thượng úy Đỗ Đức Việt

Trên toàn diện các lĩnh vực, địa bàn và hệ lực lượng, cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô đều noi theo sự hy sinh quả cảm ấy, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, phục vụ nhân dân, chung sức vì Thủ đô bình yên, xây dựng lực lượng Công an Hà Nội nhân văn, nhân ái, thực hiện quyết liệt các mục tiêu đấu tranh trấn áp tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự, không để tội phạm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, băng ổ nhóm lộng hành, gây bức xúc dư luận.

Mới đây nhất, với sự chỉ đạo sát sao của Giám đốc CATP Hà Nội, các chiến sĩ trong liên tục 10 tiếng đồng hồ (từ tối 14 đến sáng sớm 15-8) đã giải cứu thành công, an toàn bé trai 7 tuổi bị bắt cóc tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, bắt giữ đối tượng phạm tội. Chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Hà Nội đã được lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội khen thưởng.

Cũng trong thời gian qua, lực lượng Công an Hà Nội đã chủ động triển khai hiệu quả việc xây dựng các mô hình liên gia an toàn PCCC, các điểm chữa cháy công cộng tận cấp thôn, xóm, xã, phường; đã tham mưu, hướng dẫn triển khai các chuyên đề, kế hoạch mở lối thoát nạn thứ hai tại các khu chung cư, tập thể.

Cùng với đó là những kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa cháy nổ chuyên sâu tại các làng nghề, chợ, trung tâm thương mại… Quyết tâm và hiệu quả cao của Công an Hà Nội còn phải kể đến những chiến dịch cấp Căn cước công dân gắn chíp; cấp và kích hoạt định danh điện tử mức độ 1, 2; triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về căn cước công dân và định danh điện tử cùng những chuyên đề đồng bộ về bảo đảm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Việc khó đến mấy mà giải pháp đúng, quyết tâm cao thì sẽ thành công; chỉ rõ tồn tại để chấn chỉnh, khắc phục; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, dám nghĩ, dám làm, tạo được sự gắn kết tập thể… trong năm qua, tinh thần ấy, chỉ đạo ấy được CATP Hà Nội cụ thể hóa qua những nghị quyết, kế hoạch ban hành, hướng đến xây dựng lực lượng Công an Thủ đô thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sẵn sàng hy sinh vì bình yên cuộc sống

Sáng 19-8, tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) rực rỡ hoa tươi. Trong đó có những bông hoa của đồng đội 3 người lính cứu hỏa CAQ Cầu Giấy và cả những bó hoa người dân mang tới để tưởng nhớ 3 người lính dũng cảm.

Trong phiên tòa xét xử vụ cháy quán karaoke ở số 231 Quan Hoa, quận Cầu Giấy vừa qua, nữ Kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội, người công bố bản cáo trạng truy tố bị cáo, đã xúc động không cầm được nước mắt khi đọc lại diễn biến, thời khắc 3 người lính cứu hỏa lao vào hiểm nguy để cứu người, tìm sự sống, rồi họ mãi mãi không trở về…

Câu chuyện về gương hy sinh của Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc sẽ mãi là tấm gương sáng chói về ý chí chiến đấu, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thể hiện phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ công an không tiếc thân mình, sẵn sàng vì sự bình yên của cuộc sống.

Nguồn: BÁO AN NINH THỦ ĐÔ