Những mái nhà tình nghĩa tri ân chiến sĩ chống “giặc lửa”

Đăng bởi Tin tức
  • Trong lực lượng Cảnh sát nhân dân, có một lực lượng mà những người lính họ chiến đấu không tiếng súng, không bom đạn… họ chỉ có mục tiêu duy nhất là chiến đấu chống “giặc lửa” cứu người, giành lại tài sản cho nhân dân và ở đó không chỉ có hiểm nguy, mà đã có nhiều người lính “ngã xuống” anh dũng hi sinh.

  1. Hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) hi sinh, quên mình trong cuộc chiến chống “giặc lửa” đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Dù các anh đã đi xa nhưng đồng đội vẫn ở bên cạnh, sẵn sàng giúp đỡ thay họ làm những công việc còn dang dở, sẻ chia những khó khăn, vất vả với các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ để họ yên tâm công tác và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Những mái nhà tình nghĩa tri ân chiến sĩ chống
  Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa trao tặng gia đình liệt sĩ Chử Văn Khánh.

   “Con ơi! Đã có nhà mới rồi, lãnh đạo các cấp, đồng đội luôn ở bên con, giúp đỡ bố mẹ”- tiếng khấn của bà Đặng Thị Tăng, mẹ liệt sĩ CAND Thượng sĩ Chử Văn Khánh trước bàn thờ anh khiến nhiều người có mặt vào ngày khánh thành ngôi nhà tình nghĩa, đều cảm nhận niềm hạnh phúc trên đôi mắt nhăn nheo, mái tóc điểm bạc của mẹ Khánh.

  Giữa thời bình, đồng đội tôi chắc tay súng/ Giữa thời bình, cha mẹ già vẫn ngóng trông con/ Mẹ yêu ơi, mẹ đừng giận khi con không về/ Em yêu ơi/ em đừng giận anh lỡ hẹn một lần này thôi” – lời bài hát “Bài ca về những anh hùng thầm lặng” tuy tác giả viết dành tặng cho lực lượng Cảnh sát điều tra  tội phạm về ma túy nhưng dường như cũng là để dành tặng cho liệt sĩ CAND Chử Văn Khánh và nhiều liệt sĩ CAND hy sinh nói riêng khác – lỡ hẹn một lần là mãi mãi không bao giờ quay trở lại, hy sinh nhưng vẫn động viên cha mẹ đừng buồn vì con hy sinh là một điều tự nguyện vì bình yên của nhân dân – Và bởi chính họ còn là những chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát nhân dân anh hùng.

  Liệt sĩ Chử Văn Khánh, sinh năm 1993, quê quán thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Tháng 9/2015, đồng chí tình nguyện đăng ký nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội. Ngày 18/3/2018, tại Km210 tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, xảy ra vụ va chạm liên hoàn giữa 4 xe ôtô khiến cả 4 phương tiện hư hỏng nặng, nhiều người bị thương. Nhận lệnh chỉ huy đơn vị phân công, đồng chí Chử Văn Khánh lập tức cùng đồng đội lên đường thực hiện nhiệm vụ cấp bách cứu người bị nạn và hỗ trợ giải toả ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Trên đường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, đồng chí Chử Văn Khánh đã hi sinh.

  Hơn 4 năm kể từ ngày liệt sĩ Chử Văn Khánh hi sinh, mỗi lần xong nhiệm vụ ở cơ quan, đồng đội của anh lại ghé thăm gia đình, giúp đỡ bố mẹ Khánh khi thì sửa mái bếp, lúc lại đóng cánh cửa đã cũ… Gia đình liệt sĩ thuộc diện khó khăn, anh lại là con trai lớn trong nhà, ra đi khi tuổi đời con trẻ, chưa kịp lập gia đình, bố mẹ lại già yếu, mái nhà thêm liêu xiêu chờ chực đổ mỗi khi có cơn mưa lớn, bão tràn về…

  Từ thực trạng hoàn cảnh, nhà ở của gia đình liệt sĩ CAND Chử Văn Khánh, Công an TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Công an và vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ kinh phí xây nhà tình nghĩa. Sau hơn 4 tháng khẩn trương thi công, công trình nhà tình nghĩa đã hoàn thành các hạng mục vào đúng dịp tháng tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

  Ngày 18/7, Công an TP Hà Nội đã tổ chức khánh thành, trao tặng gia đình liệt sĩ CAND Chử Văn Khánh, tấm lòng của đồng đội phần nào giúp cho cuộc sống của thân nhân liệt sĩ vơi bớt khó khăn, được đảm bảo, khang trang hơn. Những ước mơ của liệt sĩ dù còn dang dở, nhưng đã có đồng đội thay anh viết tiếp.

  Trong bữa cơm ấm cúng khánh thành nhà tình nghĩa có đông đủ đồng đội anh đến dự, dù thiếu đi một người nhưng sẽ không bao giờ hình bóng anh thiếu ở trong trái tim của đồng đội – những người bạn, người em đã từng chia lửa trong những ngày tháng cùng nhau chiến đấu quên mình.

  2. Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, lực lượng Cảnh sát PCCC được hình thành từ trong khói lửa chiến tranh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát PCCC đã từng bước phát triển lớn mạnh góp phần vào công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển đất nước.

  Trong thời kỳ kháng chiến, những chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã dũng cảm chữa cháy dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, nhiều cán bộ Cảnh sát PCCC đã anh dũng hi sinh, như: Đồng chí Nguyễn Đình Thành, Đỗ Duyên Thịnh hi sinh khi tham gia cứu chữa vụ cháy hóa chất trên tàu Alexandrin ngày 5/8/1968. Đồng chí Lê Văn Hanh hi sinh khi tham gia trận chữa cháy khu lắp ráp tên lửa ở Triệu Sơn, Thanh Hóa ngày 9/5/1972…

  Trong thời kỳ xây dựng đất nước sau chiến tranh và hội nhập quốc tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an, công tác PCCC, CNCH đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Lực lượng Cảnh sát PCCC được đầu tư lớn mạnh về mọi mặt, mô hình tổ chức được từng bước kiện toàn. Tính  từ năm 1966 cho đến năm 2018, đã có 29 đồng chí  liệt sĩ trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hi sinh.

  Để bù đắp, san sẻ cho thân nhân liệt sĩ vơi bớt khó khăn hơn, cán bộ, chiến sĩ của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã quyên góp, vận động xây tặng nhiều ngôi nhà tình nghĩa và sổ tiết kiệm cho cán bộ, chiến sĩ là con, thân nhân của liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

  Theo đó, Cục đã tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa đồng đội cho gia đình Thiếu tá Trương Đình Thành, quê ở thôn Thủy Điền, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, là cán bộ Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thiếu tá Trương Đình Thành là con liệt sĩ, vợ thường xuyên đau ốm, gia cảnh Thiếu tá Trương Đình Thành hết sức khó khăn.

  Hơn 20 năm qua, không có nhà nên vợ chồng anh phải ở nhờ nhà anh ruột. Niềm vui lớn đã đến, với sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát PCCC và CHCN và chính quyền địa phương, gia đình đồng chí Thành đã có được ngôi nhà khang trang để ổn định cuộc sống.

  Nhà tình nghĩa thể hiện tình tương thân, tương ái với đồng chí, đồng đội của lực lượng Cảnh sát PCCC, chia sẻ khó khăn, tri ân các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với phong trào toàn dân PCCC. Với sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát PCCC trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các liệt sĩ, thương binh.

  Minh Hiền